UNESCO đưa nhiều danh lam vào di sản thế giới

31 địa danh được tổ chức UNESCO xem xét đưa vào danh sách di sản thế giới tại cuộc họp thường niên kéo dài 10 ngày tại Campuchia.

Ngày 21/6, tại phiên họp lần thứ 37 đang diễn ra ở Campuchia, Tổ chức Giáodục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa nhiều danh thắngthiên nhiên và những giá trị văn hóa của các quốc gia vào danh sách Di sản Thếgiới, với hy vọng bảo tồn và phát huy những vẻ đẹp vô giá vốn có này.

Theo thông báo, Liên hiệp bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã quyết định đưa vùngnúi Thiên Sơn Tân Cương ở Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, dãy núi Pamirscủa Tajikistan, biển cát Namib tại Namibia, núi lửa Etna hùng vĩ tại Italy, 6pháo đài cổ ở bang Rajasthan của Ấn Độ, 16 nhà thờ bằng gỗ tại dãy núiCarpathian thuộc Ba Lan và Ukraine và Khu vực bảo tồn sinh quyển El Pinacate vàGran Desierto de Altar tại Mexico vào danh sách Di sản Thế giới.

Ngoài mục đích vinh danh vẻ đẹp tự nhiên của những di sản trên, Ủy ban nàycòn khẳng định cam kết bảo tồn những giá trị vô giá trên cho các thế hệ mai sau.

Theo UNESCO, núi lửa Etna, nằm ở phía Đông của đảo Sicily, Italy là núi lửacao nhất châu Âu với độ cao 3.300m, được biết đến cách đây 2.700 năm trong cáctư liệu cổ nhất về núi lửa.

UNESCO đánh giá núi lửa Etna là một trong những danh thắng được nghiêncứu nhiều nhất thế giới, có vai trò quan trọng bởi sự nổi tiếng, giá trị khoahọc và văn hóa cũng như giá trị về giáo dục của địa điểm này. Hiện, núi lửa Etnađược mô tả giống cây hạt dẻ, vẫn hoạt động và gây ra nhiều đợt phun trào.

Đối với biển cát Namib, UNESCO cho biết đây là sa mạc duyên hải duy nhất trênthế giới có tên trong danh sách Di sản Thế giới. Danh lam này nổi tiếng bởi loạtđụn cát do các chiều gió tương tác với địa chất và sinh học tạo ra.

Địa điểm này còn được biết đến với sự đa dạng về thực vật và động vật. Trongkhi đó, Khu vực bảo tồn sinh quyển El Pinacate và Gran Desierto de Altar tạiMexico là "ngôi nhà khổng lồ" của hơn 540 loài thực vật, 44 loài động vật có vúvà hơn 200 loài chim cũng như 40 loài bò sát.

Dãy núi Pamirs nổi tiếng bởi nhiều loài chim và động vật có vú đang bị đe dọalà di tích đầu tiên của Tajikistan được đưa vào danh sách di sản thế giới.

Cuộc họp thường niên kéo dài 10 ngày của UNESCO đang diễn ra tại Campuchia.Có 31 địa danh được tổ chức này xem xét đưa vào danh sách di sản thế giới lầnnày./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục