Bà Marine Le Pen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen ngày 3/3 đã từ chối tham dự buổi thẩm vấn của các thẩm phán trong khuôn khổ cuộc điều tra cáo buộc bà lạm dụng công quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để trả lương cho các trợ lý của bà.

Trong một bức thư gửi tới các thẩm phán, bà Le Pen khẳng định bà có quyền miễn trừ với tư cách thành viên Nghị viện châu Âu, và bà sẽ chỉ chấp nhận trả lời chất vấn liên quan tới cáo buộc trên sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống Pháp dự kiến diễn ra hai vòng vào ngày 23/4 và 7/5 tới.

Hồi tháng 12/2016, các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra bà Le Pen về các cáo buộc lạm dụng lòng tin, gian lận có tổ chức và giả mạo về công việc, sau khi Uỷ ban chống gian lận châu Âu cáo buộc bà này đã lạm dụng công quỹ của Nghị viện châu Âu (EP) để trả lương cho các trợ lý khoản tiền tổng cộng 298.500 euro từ tháng 12/2010 đến tháng 2/2016.

Trên thực tế các trợ lý của bà Le Pen chỉ làm các công việc nội bộ của đảng FN, thay vì đảm nhiệm những nhiệm vụ trợ lý nghị sỹ châu Âu.

Ngoài ra, bà Le Pen cũng bị cáo buộc lạm dụng công quỹ EP để trả lương cho vệ sỹ riêng khoản tiền 41.554 euro từ tháng 10-12/2011.

Bất chấp giấy triệu tập, trước đó bà Le Pen cũng đã kiên quyết từ chối gặp cảnh sát điều tra.

Ngày 2/3, EP đã tước quyền miễn trừ truy tố đối với bà Le Pen vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter. Bà có thể phải đối mặt với mức án 3 năm tù và khoản tiền phạt 75.000 euro vì hành vi nói trên.

Tuy nhiên, bà Le Pen bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng đó là một "âm mưu chính trị."

Là Chủ tịch đảng FN tại Pháp, bà Le Pen hiện là một trong những ứng cử viên hàng đầu tranh cử Tổng thống Pháp 2017 và cũng là người có tư tưởng chống hội nhập EU.

Theo các tổ chức thăm dò dư luận, bà Le Pen có khả năng dẫn đầu trong cuộc bầu cử vòng 1, nhưng sẽ thua trong vòng 2./.