UNHCHR: Vu khi, chien binh tiep tuc do vao mien Dong Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine chuyển súng cối tự động Vasilyok 85mm rời làng Peski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 9/12, báo cáo của văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền (UNHCHR) cho biết các loại vũ khí và tay súng vẫn tiếp tục đổ vào những khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Báo cáo nhận định: “Việc Chính phủ Ukraine không kiểm soát hiệu quả phần lớn các khu vực biên giới với các nước láng giềng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vũ khí, đạn dược và các tay súng đổ vào những vùng lãnh thổ do các nhóm vũ trang kiểm soát."

Báo cáo cũng chỉ rõ: "Tổng số người thiệt mạng trong cuộc xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine kể từ giữa tháng 4/2014 ít nhất là 9.098 người, ngoài ra còn có 20.732 người khác bị thương. Số liệu này bao gồm cả dân thường, lực lượng vũ trang Ukraine và các nhóm vũ trang." 

Cũng theo báo cáo trên, kể từ tháng Tám năm nay, 52% số ca thương vong là do mìn và các thiết bị nổ khác. Bên cạnh đó, UNHCHR cảnh báo rằng "vẫn tồn tại những quan ngại sâu sắc về vấn đề nhân quyền" ở miền Đông Ukraine./.


(Vietnam+)