Thu hoạch vải chín sớm. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia lần đầu tiên được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, ngày 23/6. Đây là ​lô vải của hai doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng Đỏ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.

Giảm chi phí cho doanh nghiệp

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, với việc tổ chức chiếu xạ và xuất khẩu quả vải ngay tại Hà Nội, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí từ 15-20 triệu đồng/tấn so với việc chở ngược vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chiếu xạ.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare cũng cho biết: “Thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp, như chi phí bảo quản và chi phí vận chuyển. Tính ra, chiếu xạ tại Hà Nội sẽ giảm tới khoảng 20.000 đồng/kg so với việc chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chiếu xạ. Theo đó vấn đề lợi nhuận tất nhiên sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp,” ông Thắng so sánh.

Theo ông Nguyễn Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, thời gian chiếu xạ cho mỗi lô sản phẩm từ khi bấm nút chiếu xạ cho đến khi hoàn thành mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ. Với công suất hiện nay, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có thể vận hành và thực hiện chiếu xạ khoảng 20-30 tấn/ngày.

Cung cấp thông tin về quy trình chiếu xạ vải phục vụ xuất khẩu, ông Thiệu cho biết, vải sau khi được lấy mẫu phân tích kiểm dịch thực vật sẽ được đóng gói cho vào hệ thống chiếu xạ, sau khoảng 1,5 giờ thực hiện chiếu xạ, các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sẽ được cho vào phòng lạnh và chuyển vào container và vận chuyển ra sân bay để xuất khẩu.

Chinh phục thị trường khó tính

Ông Hoàng Trung cũng cho biết Australia là một trong những thị trường nhập khẩu có yêu cầu khắt khe nhất hiện nay. Tuy nhiên trong những năm gần đây, trái vải của Việt Nam đã chinh phục được thị trường này và đem lại thu nhập cao cho người dân trồng vải cũng như các doanh nghiệp.

Vị đại diện này cũng cho biết mới đây Cục Bảo vệ Thực vật đã nhận được thông báo chính thức của Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia chính thức công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường này. Đây sẽ là một thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải vì nguồn vải nguyên liệu chủ yếu nằm ở các tỉnh phía Bắc.

Lô vải thiều sau khi được chiếu xạ sẽ được cho vào kho lạnh để bảo quản chờ xuất khẩu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo quy định của Australia, để xuất khẩu trái vải tươi của Việt Nam vào thị trường này phải đảm bảo 5 yêu cầu là vùng trồng và cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số.

Cơ sở đóng gói vải phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Australia.

Về bao bì và ghi nhãn, bao bì đóng gói vải xuất khẩu sang Australia phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm.

Thùng đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì ​carton.

Vải xuất khẩu đi Australia phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ Thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Đặc biệt, lô vải xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Australia và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp.

Ông Thiệu cũng cho biết, cuối tuần này sẽ tiếp tục có thêm khoảng 10 tấn vải nữa của Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng đỏ được chiếu xạ tại trung tâm để xuất khẩu đi Australia. Ngoài ra, hiện đã có khoảng 5, 6 doanh nghiệp khác cũng đã đăng ký chiếu xạ vải thiều tại trung tâm để xuất khẩu. Theo ước tính, tổng lượng vải thiều được chiếu xạ tại Hà Nội để xuất khẩu có thể lên tới 100 tấn trong năm nay./.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội là dự án có tổng vốn khoảng 35 tỷ đồng được Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp đầu tư, quản lý trang thiết bị, dây chuyền vận hành để đảm bảo các tiêu chuẩn về kiểm dịch trái cây xuất khẩu tới những thị trường tiềm năng và đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Mỹ, Australia…