Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chính thức ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, Chính phủ Venezuela đã ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong 60 ngày nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, sức khỏe, nhà ở và thể thao trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Tờ Công báo cho hay Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã ký quyết định nói trên.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Luis Marcano cho biết Phó Tổng thống phụ trách Kinh tế Sản xuất Luis Salas sẽ thông báo chi tiết những giải pháp được áp dụng trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup thuộc phe cánh hữu đối lập, cho biết ngày 19/1 tới, Phó Tổng thống điều hành Aristóbulo Istúriz sẽ trình bày các giải pháp liên quan tới tuyên bố nói trên của chính phủ trước cơ quan lập pháp.

Điều 338 Hiến pháp Venezuela quy định Chính phủ được quyền tuyên bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong những tình huống đặc biệt của quốc gia trong 60 ngày và có thể kéo dài thêm 60 ngày nữa.

Tổng thống Maduro đã nhiều lần tố cáo phe cánh hữu đối lập được sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài đang tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Chính phủ nhằm gây nên tình trạng bất ổn, cũng như những âm mưu của Mỹ trên thị trường dầu khí thế giới khiến giá dầu lao dốc gây thất thu cho Iran, Nga và Venezuela.

Hiện giá dầu của Venezuela được giao dịch ở mức 24 USD/thùng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu của quốc gia này.

Dầu khí chiếm tới 96% kim ngạch xuất khẩu của Caracas./.