Venezuela thanh toán ​27 tỷ USD nợ bất chấp kinh tế khó khăn

Bất chấp những đánh giá tiêu cực về tình hình kinh tế quốc gia, Tổng thống Venezuela ngày 7/11 cho biết chính phủ nước này đã thanh toán 27 tỷ USD nợ nước ngoài trong các năm 2014 và 2015.
Venezuela thanh toán ​27 tỷ USD nợ bất chấp kinh tế khó khăn ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một sự kiện ở thủ đô Caracas ngày 7/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bất chấp những đánh giá tiêu cực về tình hình kinh tế quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 7/11 cho biết chính phủ nước này đã thanh toán 27 tỷ USD nợ nước ngoài trong các năm 2014 và 2015.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro nêu rõ trong năm nay, quốc gia Nam Mỹ này đã trả được 13,5 tỷ USD, trong đó riêng trong tuần qua trả được 5,2 tỷ USD.

Theo ông, trong chưa đầy 2 năm, Venezuela đã thanh toán 27 tỷ USD nợ nước ngoài bất chấp các cảnh báo từ các ngân hàng và tổ chức đánh giá tín dụng quốc tế về việc Caracas sẽ sớm "vỡ nợ."

Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, phe đối lập đang phát động một cuộc "chiến tranh kinh tế" chống lại chính quyền Caracas bằng cách tuyên truyền rằng Venezuela không đủ khả năng thanh toán nợ.

Tổng thống Maduro cam kết Venezuela sẽ tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ tài chính mặc dù kinh tế khó khăn do giá dầu sụt giảm.

Hồi đầu năm, hãng Standard & Poor (S&P) đã hạ mức tín nhiệm tự chủ của Venezuela từ “CCC+” xuống còn “CCC,” đồng nghĩa với triển vọng tiêu cực và nhận định nguy cơ quốc gia này không đủ khả năng trả nợ nước ngoài ngày càng tăng do giá dầu sụt giảm.

Theo S&P, Venezuela đang gặp nhiều khó khăn kinh tế và có thể Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ sụt giảm tới 7% trong năm nay và tốc độ lạm phát có thể lên tới 100% vào cuối năm do sự tiếp diễn tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhu yếu phẩm.

Ngoài ra, những nguy cơ bất ổn chính trị cũng tiềm ẩn tại quốc gia nhiều dầu mỏ nhất thế giới này do Caracas chưa có những điều chỉnh chính sách phù hợp trước khi rơi vào suy thoái kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.