"Chiến thắng 30/4 là nguồn cảm hứng cho các dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do"

Đại diện Venezuela khẳng định chiến thắng vĩ đại 30/4/1975 đã, đang và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới đang đấu tranh vì độc lập, tự do, công bằng và tiến bộ xã hội.

viet nam_venezuela 1.jpg
Bà Érika Farías Peña, Chủ tịch Mặt trận Francisco Miranda phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đại sứ quán cung cấp/TTXVN phát)

Ngày 30/4 theo giờ Nam Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời phối hợp cùng Thông tấn xã Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh về quan hệ song phương.

Tham dự buổi lễ có ông Rander Peña, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, Chủ tịch Đảng Cộng sản Venezuela (PCV) Henry Parra, bà Érika Farías Peña, Chủ tịch Mặt trận Francisco Miranda cùng đại diện chính quyền, các bộ, ngành của Venezuela.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ nhấn mạnh đại thắng mùa Xuân 1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo Đại sứ, chiến thắng 30/4/1975 là kết quả từ nỗ lực phi thường của nhân dân Việt Nam, dưới ánh sáng soi đường của Tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam; là tình cảm đoàn kết chân thành, sự ủng hộ, giúp đỡ vô tư, to lớn của các lực lượng tiến bộ, của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các nước Mỹ Latinh và Venezuela.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Đảng PSUV cầm quyền Rander Peña nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 30/4, nhấn mạnh đây là thắng lợi của công lý, của các lực lượng tiến bộ và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Venezuela.

viet nam_venezuela 2.jpg
Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Đại sứ quán cung cấp/TTXVN phát)

Khẳng định chiến thắng vĩ đại ngày 30/4 gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Peña nêu rõ sự kiện lịch sử này đã, đang và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới đang đấu tranh vì độc lập, tự do, quyền tự quyết, công bằng và tiến bộ xã hội.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi lễ, bà Érika Farías Peña, Chủ tịch Mặt trận Francisco Miranda nhấn mạnh Việt Nam là minh chứng sống động của một dân tộc anh hùng, quật cường, đã vượt qua nhiều khó khăn để bảo vệ bằng được độc lập, và ngày nay, Việt Nam tiếp tục là hình mẫu trong phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Saúl Ortega đã chia sẻ kỷ niệm thời tuổi trẻ, khi ông cùng các lực lượng tiến bộ Venezuela trong những năm 60-70 của thế kỷ trước xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Ông Ortega cho biết đến nay tình cảm của ông dành cho Việt Nam vẫn vẹn nguyên, ông luôn quan tâm, dõi theo và vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam, nhất là những thành tựu của sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Thông tấn xã Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “35 năm quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela” nhằm mang đến cho người xem những hình ảnh chân thực nhất, sống động nhất về mối quan hệ thân tình giữa hai nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng thưởng thức một số tiết mục văn nghệ truyền thống của Việt Nam và Venezuela, cũng như các món ăn đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam./.

viet nam_venezuela 3.jpg
Đại biểu tham quan triển lãm ảnh “35 năm quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela” do Thông tấn xã Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp tổ chức. (Ảnh: Đại sứ quán cung cấp/TTXVN phát)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục