Fiorentina, đội bóng áo tím đang chơi rất hay và hiện đứng thứ 3 ở Serie A (sau vòng 26) sẽ tới Việt Nam để tìm kiếm những cơ hội hợp tác phát triển bóng đá với một số câu lạc bộ bóng đá trong nước.

Mencucci, người ấp ủ dự định này, đã nhiều năm gắn bó với Fiorentina trên cương vị lãnh đạo, là một trong những nhân vật quan trọng nhất của Fiorentina, có ảnh hưởng cực lớn trong việc định hướng về thể thao và kinh doanh của một trong những đội bóng được yêu mến nhất ở Italy.

Phòng trưng bày Cúp của Fiorentina đơn giản chỉ là một phần rất nhỏ trong những gì mà đội bóng áo tím đã làm được trong lịch sử, với 2 Scudetto (1956, 1969), nhiều Cúp Italy, Siêu Cúp Italy và hàng loạt các danh hiệu ở các giải đấu trẻ trong những năm qua mà Mencucci có công lớn trong việc gây dựng và phát triển.

"Hệ thống đào tạo trẻ của Fiorentina được đánh giá cao ở Ý", ông nói. "Nhiều người nói rằng, bóng đá Ý khủng hoảng từ gốc. Không đúng, các lò đào tạo trẻ ở Ý hàng năm vẫn cho ra lò các tài năng trẻ không chỉ mang quốc tịch Ý mà còn nhiều nước khác nữa. Fiorentina là một ví dụ thành công cho việc tìm kiếm, đào tạo và sử dụng nhân tài".

Ông có lý. Fiorentina là một đội bóng không có ngôi sao lớn, quỹ lương hẹp, nhân sự luôn xáo trộn qua mỗi mùa bóng, nhưng vẫn luôn chơi đẹp và có thành tích tốt ở cả Serie A lẫn Cúp châu Âu.

Và với niềm tin rằng, những kinh nghiệm về đào tạo trẻ của Fiorentina có thể có ích cho bóng đá Việt Nam mà ngày 26/2 tới đây, ông và một số lãnh đạo, chuyên gia của câu lạc bộ sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng để gặp gỡ với các đại diện đội bóng ở đây, cho một dự án mà nếu thành hiện thực, sẽ chứng kiến Fiorentina là đội bóng đầu tiên của Italy có dự án phát triển bóng đá trẻ ở Việt Nam.

Bernardeschi, tiền đạo trẻ xuất sắc hiện nay được đào tạo từ lò đào tạo trẻ của Fiorentina. (Nguồn: calcionews24)