[Video] Tiếng Ốc U Lý Sơn: Âm thanh giữ gìn chủ quyền biển đảo

Được coi là âm thanh mang tính biểu tượng cho tinh thần gìn giữ chủ quyền biển đảo, tiếng Ốc U nhiều năm nay vẫn vang lên tại Lý Sơn, như một cách để người dân huyện đảo lưu giữ truyền thống cha ông.

"Ốc U đã thổi lên rồi

Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa…"

Lời hát ru con của người mẹ ở Lý Sơn tiễn chồng đi Hoàng Sa thủa nào, giờ vẫn còn  được lưu dấu, dẫu đã trải qua hàng trăm năm lịch sử. Con ốc U xuất hiện trong bài hát ru mà cho đến tận bây giờ khi có ai được nghe lại đều có chung nỗi niềm cảm xúc.

Tiếng ốc u, một thanh âm quen thuộc gắn liền với người dân đảo Lý Sơn từ bao đời nay. Ốc U thì nhiều người thổi được, nhưng thổi theo điệu, theo bài, ngắn dài, giục giã, vang ngân xa mấy trăm mét, thậm chí cả ngàn mét thì cả đảo giờ không còn được mấy người.

Hàng trăm năm trước, Ốc U là phương tiện liên lạc trên biển duy nhất của đội Hùng binh Hoàng Sa khi họ vâng lệnh vua ban, vượt sóng, tiến ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cắm những cột mốc đầu tiên, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Ai đã từng một lần nghe tiếng Ốc U cùng những lời tế đầy bi tráng ấy trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thì hẳn khó có thể nào quên. Hòa quyện với tiếng sóng gió, với những nghi lễ thiêng liêng, đậm màu sắc tâm linh, tiếng Ốc U vừa mang hồn biển cả, vừa như lời nước non, như tiếng quyết tâm nén chặt trong lòng, lại như lời tiễn đưa chẳng mong có ngày gặp lại .

[[Video] Sử thi M’Nông: Báu vật giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ]

Theo năm tháng, những âm thanh mang hồn dân tộc ấy đã đi vào lời ru, thơ ca, gắn liền với cuộc sống của người dân trên đảo Lý Sơn.

Lý Sơn ngày nay, giữa nhịp sống sôi động của một hòn đảo du lịch Lý Sơn đang dần chuyển mình, đâu đó người ta có thể gặp những điều xưa cũ. Đó có thể là những hiện vật, những ký ức còn đọng lại hay những âm thanh như tiếng Ốc U, giản dị nhẹ nhàng mà đôi khi lại hùng tráng nối quá khứ, hiện tại và cả tương lai .Đó chính là mạch nguồn văn hóa chuyền nối cho những người dân Lý Sơn cho đến mãi đời sau./.

(Vietnam+)