Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác về các tòa án quốc tế

Nhóm công tác thảo luận về các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động, xúc tiến hoàn thành các nhiệm vụ của Cơ chế trong thời gian tới.
Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác về các tòa án quốc tế ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. (Ảnh: Hữu Thanh-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 11/12, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Nhóm công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các tòa án quốc tế, đã chủ trì cuộc họp định kỳ 6 tháng của Nhóm công tác.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề pháp lý Stephen Mathias, Chủ tịch Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế Thẩm phán Carmel Agius, Công tố viên Serge Brammertz, Viên chức lục sự Tambadou Abubacarr và các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc Mathias đánh giá cao nỗ lực của Cơ chế nhằm khôi phục hoạt động xét xử sau một thời gian trì hoãn do tác động của dịch COVID-19, bảo đảm sức khỏe và an toàn cho nhân viên và phạm nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Cơ chế.

[Việt Nam nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố]

Ông hoan nghênh việc Cơ chế đã phối hợp với một số nước truy tìm thành công và dẫn độ nghi phạm Felicien Kabuga, liên quan đến tội diệt chủng ở Rwanda, đã lẩn trốn hơn 20 năm qua để tiến hành xét xử, cho rằng việc này càng có ý nghĩa trong bối cảnh kỷ niệm 10 năm ban hành Nghị quyết 1966 của Hội đồng Bảo an về thành lập Cơ chế, qua đó khẳng định cam kết trừng trị các tội ác nghiêm trọng nhất như tội ác chống nhân loại, tội diệt chủng, tội ác chiến tranh.

Ông Mathias đánh giá cao tinh thần hợp tác nghiêm túc và xây dựng của Nhóm Công tác trong kiểm điểm hoạt động của Cơ chế; thông tin về việc Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã bổ nhiệm lại 25 thẩm phán của Cơ chế, Chủ tịch Cơ chế vào tháng 6/2020 và bổ nhiệm mới Viên chức lục sự kể từ tháng 7/2020.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặng Đình Quý cảm ơn tinh thần hợp tác, xây dựng của các thành viên trong các công việc của Nhóm công tác trong năm 2019, nhất là trong quá trình kiểm điểm hoạt động của Cơ chế, thể hiện qua việc thương lượng thành công và Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2529.

Đại sứ khẳng định cam kết của Việt Nam trong vị trí Chủ tịch Nhóm công tác sẽ hỗ trợ thúc đẩy đối thoại với tinh thần hợp tác giữa Nhóm công tác và Chủ tịch, Công tố viên và Viên chức lục sự nhằm sớm hoàn tất nhiệm vụ của Cơ chế do Hội đồng Bảo an giao.

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch, Công tố viên và Viên chức lục sự, Nhóm công tác thảo luận về các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động, xúc tiến hoàn thành các nhiệm vụ của Cơ chế trong thời gian tới như hoàn thành quá trình xét xử, truy bắt các nghi phạm đang lẩn trốn, bảo đảm điều kiện giam giữ phạm nhân và bảo đảm sức khỏe, an toàn cho nhân viên của Cơ chế.

Nhóm công tác không chính thức về các tòa án quốc tế là cơ quan trực thuộc do Hội đồng Bảo an thành lập năm 2000.

Việt Nam hiện là Chủ tịch của 3 cơ quan trực thuộc gồm Nhóm công tác, các Ủy ban trừng phạt về Nam Sudan và về Liban. Nhiệm kỳ chủ tịch các cơ quan trực thuộc thường kéo dài 2 năm và do các ủy viên không thường trực đảm nhiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục