Việt Nam hưởng lợi gì từ việc dẫn đầu Đông Nam Á về số sinh viên du học

Nhiều nhân tài công nghệ đang quay trở lại Việt Nam không chỉ thúc đẩy chuỗi cung ứng điện tử mà còn thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

NHIỀU DU HỌC SINH TRỞ VỀ VỚI HI VỌNG KIẾN TẠO TƯƠNG LAI MỚI CHO THỊ TRƯỜNG CÔNG NGHỆ VIỆT NAM (3).jpg

Việt Nam từ lâu đã gửi nhiều sinh viên ra nước ngoài hơn nhiều so với các nước láng giềng. Những người trẻ này đi khắp thế giới để học tập những kỹ năng và xây dựng mạng lưới quan hệ toàn cầu và để chứng minh là có giá trị khi trở về.

Hơn hai thập kỷ các chương trình du học đang mang lại kết quả. Những thế hệ đầu tiên đã có thời gian tốt nghiệp và đi làm - thường là ở nước ngoài - và bây giờ họ mang kinh nghiệm đó đến Việt Nam tại một thời điểm trưởng thành trong sự nghiệp của họ.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn nhờ công cuộc đổi mới. Ví dụ, hàng hóa công nghệ cao chiếm tỷ trọng xuất khẩu đạt 42% vào năm 2020, tăng từ 13% vào năm 2010.

Tuy nhiên, ở một số khía cạnh, hiệu suất chưa theo kịp tiềm năng. Các nhà cung cấp của Apple cho biết họ không thể tìm đủ kỹ sư. Việt Nam vẫn chưa tạo ra được một công ty khởi nghiệp nào, như Gojek của Indonesia hay Shopee của Singapore, thực sự có thể đưa thương hiệu của mình xuyên biên giới.

Tại Hoa Kỳ, Việt Nam nằm trong top 10 nguồn sinh viên quốc tế hàng đầu trong hơn một thập kỷ. Theo dữ liệu chính thức của Hoa Kỳ, vào năm 2022, Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất từ ​​trước đến nay, vị trí thứ 5 và vẫn đang giữ vững vị trí này. Tại Hoa Kỳ, Quốc hội đã phát động một học bổng, Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), vào năm 2003 để thu hút sinh viên sử dụng 5 triệu USD mỗi năm. Các chương trình nước ngoài phổ biến đến mức các trường đại học trải dài từ Phần Lan đến Hàn Quốc đều có sinh viên Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Mặc dù có triển vọng kinh tế, song hệ thống giáo dục trong nước đang gặp nhiều hạn chế. Nhiều môn học ở bậc đại học mang tính đại trà, bất kể chuyên ngành là gì, trong khi các doanh nghiệp cho biết nhiều tân binh đến làm việc mà không có sở trường về giải quyết vấn đề, phân tích phản biện hoặc các kỹ năng thực tế khác.

Theo một nghiên cứu của Google, Temasek và Bain của sáu quốc gia lớn ở Đông Nam Á, Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến sự gia tăng lớn nhất khu vực cả về quy mô nền kinh tế internet vào năm 2025 và các giao dịch đầu tư mạo hiểm từ năm 2025 đến năm 2030./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục