Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trở về sau chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam với hành trình từ Bắc vào Nam, chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học Á-Âu, đã chia sẻ những ấn tượng và cảm xúc của mình về một Việt Nam đổi mới và hiện đại qua bài viết mới đây có tựa đề “Đó là Việt Nam!” đăng trên trang tin của Hãng thông tấn Nga IAREX.

Theo tác giả, Việt Nam ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với những gì người dân Nga thường hình dung qua những thước phim đen trắng về cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Tiềm năng của Việt Nam đang trở thành một phần quan trọng trong xu hướng gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của phương Đông trong các mối quan hệ quốc tế.

Việt Nam cũng đang nổi lên như là một trong những ngôi sao phương Đông sáng nhất ở khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á-Thái Bình Dương, một trong những nước dẫn đầu về sự phát triển trong nhiều hướng và lĩnh vực khác nhau.

[Việt Nam dẫn đầu danh sách các nước hoạt động kinh tế tốt trong ASEAN]

Chuyên gia Nga đưa ra dẫn chứng cho sự phát triển năng động của Việt Nam bằng hình ảnh tòa nhà chọc trời Landmark 81 được xây dựng hồi năm ngoái bên bờ sông Sài Gòn.

Tòa nhà đã vượt kỷ lục về chiều cao của tòa tháp đôi ở Kuala-Lampur (Malaysia) và trở thành tòa nhà cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Khi đứng trên sân băng được xây dựng trong công trình kiến trúc cao thứ 14 trên thế giới này, chuyên gia Nga bày tỏ tin tưởng "khi người Việt Nam học trượt băng, họ cũng có thể trở thành một cường quốc về các môn thể thao mùa Đông," tương tự như thành tích ấn tượng của bóng đá Việt Nam thời gian qua.

Nhà bình luận các vấn đề quốc tế trên kênh truyền hình trung ương Nga Grigory Trofimchuk khẳng định hai nước Việt-Nga đang ở vào giai đoạn lịch sử khi cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, có thể đặt nền móng cho việc khởi đầu một tương lai mới.

Trong bối cảnh đó, Nga cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của mình trong giải quyết các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà vai trò của Moskva luôn được Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)