Viet Nam luon ung ho no luc xay dung, vun dap hoa binh cua Myanmar hinh anh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông U Than Htay, Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) do ông U Than Htay, Chủ tịch Đảng, dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Đảng USDP U Than Htay bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đón; cho biết cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu Đảng USDP và Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Ông U Than Htay bày tỏ ấn tượng sâu sắc và chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới; nhấn mạnh Đảng USDP sẽ làm hết sức mình để tiếp tục góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Myanmar của doanh nghiệp Việt Nam, đáp ứng yêu cầu và lợi ích của nhân dân hai nước.

[Thường trực Ban Bí thư tiếp Đoàn Đảng USDP của Myanmar thăm Việt Nam]

Bày tỏ vui mừng được tiếp đón đoàn và Chủ tịch USDP U Than Htay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tích phát triển kinh tế-xã hội của Myanmar trong thời gian qua, khẳng định luôn ủng hộ những nỗ lực xây dựng, vun đắp hòa bình của Myanmar.

Về quan hệ hai nước, Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, nhất là sau chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2017 và chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi vào tháng 4/2018. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng 15-18%/năm và đang hướng tới sớm đạt mốc 2 tỷ USD. Việt Nam đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Myanmar với số vốn 2 tỷ USD. Ngoài ra, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh và tại các diễn đàn song phương và đa phương.

Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống giữa hai bên, Phó Thủ tướng mong muốn hai quốc gia phát huy các giá trị đã được xây dựng, vun đắp, trên tinh thần tự cường theo quan điểm của ASEAN để phát triển mạnh mẽ./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)