Việt Nam-Nam Phi tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương

Nam Phi mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo học viên hàng hải cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản và nghề biển.
Việt Nam-Nam Phi tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 lần thứ 74, với sự tham dự đông đảo của hơn 400 quan khách Nam Phi, đoàn ngoại giao, giới học giả và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993.

Chỉ riêng 8 tháng năm 2019, hai bên đã trao đổi hơn 10 đoàn đại biểu các cấp ở nhiều lĩnh vực khác nhau...

[Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Nam Phi]

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới.

Đại sứ cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù chịu tác động bởi những khó khăn của khu vực và thế giới, nhưng GDP của Việt Nam vẫn đạt 6,76%.

Bên cạnh đó, kể từ tháng 1/2019, Việt Nam trở quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đến tháng Sáu vừa qua, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Về đối ngoại, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết trong năm vừa qua ngoại giao Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục 192/193.

Phát biểu nhân dịp này, Phó Tổng vụ trưởng Vụ châu Á và Trung Đông Bộ ngoại giao Nam Phi Anil Sooklal thay mặt Chính phủ Nam Phi gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh cũng như chúc Việt Nam tiếp tục vững bước đi lên theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam đã chọn lựa.

Điểm lại các dấu mốc trong quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, ông Sooklal nhấn mạnh Nam Phi luôn coi Việt Nam là một hình mẫu để noi theo, cũng như cảm ơn nhân dân Việt Nam đã luôn sát cánh và ủng hộ nhân dân Nam Phi trong suốt tiến trình đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trước đây cũng như trong thời gian xây dựng một quốc gia dân chủ ngày nay.

Bên cạnh đó, Nam Phi cũng cần học hỏi Việt Nam trong quá trình phát triển để ngày nay đã trở thành một hiện tượng, một trong những nền kinh tế năng động và hiệu quả nhất trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam-Nam Phi tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng và ông Anil Sooklal, Phó Tổng vụ trưởng Vụ châu Á và Trung Đông Bộ ngoại giao Nam Phi, nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Nam Phi trong việc đào tạo học viên hàng hải cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản và nghề biển.

Nhân dịp này, Phó Tổng vụ trưởng Vụ châu Á và Trung Đông Bộ ngoại giao nước bạn cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi vào cuối năm nay.

Tại buổi chiêu đãi, các quan khách và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã cùng thưởng thức các tiết mục âm nhạc truyền thống và những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục