Từ ngày 14-16/12/2010, lần đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra vòng chung kết quốc gia trong khuôn khổ Cúp Thế giới Bánh mì, Bánh ngọt Louis Lesaffr.
13 thợ bánh đã vượt qua hơn 40 thí sinh đến từ các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trường đào tạo nghề cả nước tham dự vòng chung kết với ba thể loại gồm bánh mì, bánh ngọt và bánh nghệ thuật. Ở mỗi thể loại sẽ chọn ra một thí sinh xuất sắc nhất để thành lập đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại châu Á diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc vào tháng 5/2011.
Các thí sinh phải thực hiện tất cả các công đoạn làm bánh dưới sự giám sát trực tiếp của ban giám khảo trong sáu giờ với bánh mì, tám giờ với bánh ngọt và bánh nghệ thuật.
Đặc biệt, đối với dòng bánh mì và bánh ngọt, bên cạnh các tiêu chí về màu sắc, hình dạng, sự sáng tạo, tôn trọng các nguyên tắc về trọng lượng, số lượng, thuyết trình..., các thí sinh phải đặc biệt chú ý đến hương vị của sản phẩm.
Ban giám khảo cuộc thi do ông Jacky Debellemanìere đến từ Tập đoàn Lesaffre làm chủ khảo, cùng với giám đốc nhà hàng ẩm thực quốc tế tại Hongkong John Vandenbroucke (người Bỉ); chuyên gia kỹ thuật của công ty Interflour David Broutin (Pháp); phó Chủ Tịch Hội Đầu bếp Sài Gòn; Bếp trưởng và Quản lý nhà hàng Bar Buddha ở Thành phố Hồ Chí Minh Norbert Erhbart (Thụy Sĩ).
Kết quả, anh Võ Thanh Tuấn (Siêu thị Big C) đoạt hạng nhất thể loại bánh mì, chị Nguyễn Trương Kim Phượng (ABC Bakery) đoạt hạng nhất thể loại bánh ngọt và anh Nguyễn Văn Hùng (Khách sạn Caravelle) đoạt hạng nhất thể loại bánh nghệ thuật. Ba thợ bánh này sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng loại châu Á vào tháng 5/2011.
Ông Jacky Debellesmanieres, chủ khảo cho biết: “Tôi hết sức bất ngờ và thú vị về tay nghề cũng như sự sáng tạo của các thợ bánh Việt Nam. Tôi cũng nhìn thấy ở họ sự chuẩn bị nghiêm túc và nỗ lực tối đa trong công việc. Nếu tiếp tục có nhiều cơ hội cọ xát hơn nữa, tôi tin rằng những thợ bánh Việt Nam sẽ nhanh chóng hòa nhập với làng bánh quốc tế và khẳng định tên tuổi Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.”
Cúp Louis Lesaffre do Tập đoàn Lesaffre, thương hiệu hàng đầu về men và phụ gia của Pháp tổ chức, là giải thi quốc tế quy mô nhất dành cho các thợ làm bánh trên toàn thế giới.
Vòng chung kết Cúp thế giới Bánh mì và Bánh ngọt Louis Lesaffre sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2012./.
13 thợ bánh đã vượt qua hơn 40 thí sinh đến từ các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trường đào tạo nghề cả nước tham dự vòng chung kết với ba thể loại gồm bánh mì, bánh ngọt và bánh nghệ thuật. Ở mỗi thể loại sẽ chọn ra một thí sinh xuất sắc nhất để thành lập đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại châu Á diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc vào tháng 5/2011.
Các thí sinh phải thực hiện tất cả các công đoạn làm bánh dưới sự giám sát trực tiếp của ban giám khảo trong sáu giờ với bánh mì, tám giờ với bánh ngọt và bánh nghệ thuật.
Đặc biệt, đối với dòng bánh mì và bánh ngọt, bên cạnh các tiêu chí về màu sắc, hình dạng, sự sáng tạo, tôn trọng các nguyên tắc về trọng lượng, số lượng, thuyết trình..., các thí sinh phải đặc biệt chú ý đến hương vị của sản phẩm.
Ban giám khảo cuộc thi do ông Jacky Debellemanìere đến từ Tập đoàn Lesaffre làm chủ khảo, cùng với giám đốc nhà hàng ẩm thực quốc tế tại Hongkong John Vandenbroucke (người Bỉ); chuyên gia kỹ thuật của công ty Interflour David Broutin (Pháp); phó Chủ Tịch Hội Đầu bếp Sài Gòn; Bếp trưởng và Quản lý nhà hàng Bar Buddha ở Thành phố Hồ Chí Minh Norbert Erhbart (Thụy Sĩ).
Kết quả, anh Võ Thanh Tuấn (Siêu thị Big C) đoạt hạng nhất thể loại bánh mì, chị Nguyễn Trương Kim Phượng (ABC Bakery) đoạt hạng nhất thể loại bánh ngọt và anh Nguyễn Văn Hùng (Khách sạn Caravelle) đoạt hạng nhất thể loại bánh nghệ thuật. Ba thợ bánh này sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng loại châu Á vào tháng 5/2011.
Ông Jacky Debellesmanieres, chủ khảo cho biết: “Tôi hết sức bất ngờ và thú vị về tay nghề cũng như sự sáng tạo của các thợ bánh Việt Nam. Tôi cũng nhìn thấy ở họ sự chuẩn bị nghiêm túc và nỗ lực tối đa trong công việc. Nếu tiếp tục có nhiều cơ hội cọ xát hơn nữa, tôi tin rằng những thợ bánh Việt Nam sẽ nhanh chóng hòa nhập với làng bánh quốc tế và khẳng định tên tuổi Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.”
Cúp Louis Lesaffre do Tập đoàn Lesaffre, thương hiệu hàng đầu về men và phụ gia của Pháp tổ chức, là giải thi quốc tế quy mô nhất dành cho các thợ làm bánh trên toàn thế giới.
Vòng chung kết Cúp thế giới Bánh mì và Bánh ngọt Louis Lesaffre sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2012./.
Hạnh Minh (Vietnam+)