Việt Nam tham gia CAEXPO và CABIS lần thứ 18 tại Trung Quốc

CAEXPO năm nay quy tụ sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cùng hàng loạt chi nhánh và đại lý được nhiều doanh nghiệp của các nước thành viên ASEAN ủy quyền, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam tham gia CAEXPO và CABIS lần thứ 18 tại Trung Quốc ảnh 1

Sáng 10/9, tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị quốc tế thành phố Nam Ninh - thủ phủ tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh về thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 18.

Do tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam tham gia Hội chợ CAEXPO và CABIS lần thứ 18 theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Lê Văn Thành đã tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc theo hình thức ghi hình trước.

Đại sứ các nước ASEAN tại Trung Quốc, trong đó có Đại sứ Việt Nam Phạm Sao Mai, và Đại sứ Pakistan (quốc gia khách mời đặc biệt của CAEXPO 2021) cùng đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước tại Nam Ninh và Quảng Châu tham dự Lễ khai mạc trực tiếp tại Hội chợ.

Phát biểu qua video, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của CAEXPO và CABIS lần thứ 18; nhấn mạnh chặng đường 30 năm hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và đã có đóng góp lớn cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và thế giới; khẳng định hợp tác kinh tế thương mại song phương đã có bước phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 80 lần trong 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết hợp tác trên các lĩnh vực phát triển kinh tế số, đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả to lớn. Hai bên đã và đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, hòa chung với dòng chảy hợp tác ASEAN - Trung Quốc, quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục được phát huy và đã đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

[Thái Lan đề xuất đưa quan hệ ASEAN-Trung Quốc theo hướng cùng có lợi]

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng thế giới, ASEAN và Trung Quốc đang chịu tác động rất lớn của đại dịch COVID-19, tác động lớn của biến đổi khí hậu và môi trường.

Ông kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đoàn kết hơn nữa, thúc đẩy hợp tác khu vực, trong đó kiên định vai trò trung tâm của ASEAN, tập trung giải quyết hai nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế bền vững.       

CAEXPO năm nay quy tụ sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cùng hàng loạt chi nhánh và đại lý được nhiều doanh nghiệp của các nước thành viên ASEAN ủy quyền, trong đó có Việt Nam.

Khu gian hàng thương mại trực tiếp của doanh nghiệp Việt Nam tại kỳ hội chợ năm nay có quy mô trên 2.000m2, nằm ở nhà triển lãm số 13, Trung tâm Triển lãm và hội nghị quốc tế Nam Ninh, với sự tham gia của trên 60 đơn vị là chi nhánh, đối tác của doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc, trưng bày các sản phẩm của Việt Nam có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN gồm: nông lâm thuỷ sản và thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại...

Với mục tiêu tăng cường quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc thông qua kênh xúc tiến thương mại trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện vẫn còn phức tạp, Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với Ban tổ chức hội chợ chủ trì tổ chức và hỗ trợ gần 200 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ CAEXPO 2021 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào các sản phẩm thuộc ngành hàng nông - thủy sản và thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ.

Hội chợ CAEXPO 2021 trực tuyến sẽ được tổ chức song song với hội chợ trực tiếp nói trên, cung cấp các giải pháp, nền tảng kỹ thuật trực tuyến hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN trưng bày gian hàng, giao thương, quảng bá sản phẩm... Các doanh nghiệp tham gia hội chợ trực tuyến không bị giới hạn về số lượng và được duy trì hoạt động quảng bá đến hết năm 2021.

Trong khuôn khổ CAEXPO và CABIS lần thứ 18, với mục đích chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20, Bộ Thương mại Trung Quốc và Ban tổ chức Hội chợ CAEXPO tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN với chủ đề “Cùng chung tay thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc-ASEAN.”

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp diễn ra vào sáng 11/9 tại thành phố Nam Ninh, với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại các nước ASEAN và Trung Quốc, cùng Đại sứ các nước ASEAN. Bộ Công Thương Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đại diện dự và phát biểu trực tuyến tại diễn đàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục