Việt Nam tổ chức hội nghị y học cổ truyền lưu vực sông Mekong

Thông qua việc chủ trì tổ chức hội nghị, Việt Nam khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có y dược cổ truyền.
Việt Nam tổ chức hội nghị y học cổ truyền lưu vực sông Mekong ảnh 1Sử dụng thuốc từ dược liệu ngày càng tăng lên. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/8, phó giáo sư Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền cho hay, Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mekong lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng,” diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày (5-6/9).

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangun, năm 2017 đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong.

[Giới thiệu loại máy giúp khảo sát toàn bộ cột sống nhanh hơn 20%]

Thông qua việc chủ trì tổ chức hội nghị, Việt Nam khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế.

Thông qua các hoạt động này, Hội nghị là nơi giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Quảng bá những thành tựu, sản phẩm y dược cổ truyền của Việt Nam; Giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước lưu vực Mekong.

Ngoài ra, tại hội nghị, các bên sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mekong và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền; Tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố với trên 1.000 huyện và trên 11.000 xã, phường có hệ thống bệnh viện y dược cổ truyền công lập tuyến trung ương và 65 bệnh viện tuyến tỉnh. Tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%; Trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam.

Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục