Ngày 11/12, lễ khánh thành và bàn giao công trình trường Trung học cơ sở Đông Savan đã diễn ra tại bản Đông, huyện Sepone, tỉnh Savannakhet của Lào.

Công trình là quà tặng của Nhà nước Việt Nam trao tặng nhân dân huyện Sepone nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại tỉnh Savannakhet, đến dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Quảng Trị.

Về phía Lào có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Somsavat Lengsavad; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo công tác tư tưởng, lý luận, văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Samanne Vignaketh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Chueang Sombounkhan; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, tỉnh Savannakhet và đông đảo nhân dân huyện Sepone.

Công trình có vốn đầu tư 1,1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) do Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ, đươc xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc gia của Bộ Giáo dục Lào. Trường có diện tích 10.130m2, gồm 12 phòng học dành cho hơn 500 học sinh. Đây là món quà có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình thân thiết, gắn bó của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân tỉnh Savannakhet nói riêng và nhân dân Lào nói chung.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh cùng với các hoạt động của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã hưởng ứng nhiệt tình, với những đóng góp hoạt động hiệu quả, thiết thực. Đồng chí hoan nghênh nỗ lực của BIDV nói riêng, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam nói chung đang đầu tư tại Lào và đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục chú trọng thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động an sinh xã hội thiết thực tại đây.

Cảm ơn những tình cảm quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Chueang Sombounkhan khẳng định trường trung học cơ sở Đông Savan là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị vĩ đại và tinh thần liên minh chiến đấu bền chặt cũng như truyền thống đoàn kết đặc biệt thủy chung, trong sáng, đồng thời là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tại lễ khánh thành, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương  Đinh Thế Huynh đã tặng trường trung học cơ sở Đông Savan 15 bộ máy vi tính, BIDV tặng Quỹ khuyến học của trường 3.000 USD, 1 tivi và 5.000 quyển vở để khuyến khích, động viên các thế hệ học sinh của trường luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, rèn luyện tốt, đạt thành tích cao trong học tập./.

(TTXVN)