Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy giải trừ quân bị trên thế giới

Việt Nam sẽ dành ưu tiên cao cho vấn đề giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, sẵn sàng hợp tác với các nước CD và các đối tác khác vì hòa bình, an ninh khu vực và thế giới.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ngày 5/3 đã tham dự và phát biểu trong Phiên họp toàn thể của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Hoạt động này diễn ra bên cạnh các hoạt động tham dự Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong khuôn khổ chuyến công tác của Trợ lý Bộ trưởng tại Geneva từ ngày 4-6/3.

Cùng tham dự phiên họp có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

[Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân]

Mở đầu Phiên họp toàn thể CD, Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu đã khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mọi nỗ lực nhằm giải trừ toàn diện và triệt để các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân; nhấn mạnh Việt Nam là thành viên của tất cả các hiệp ước chủ chốt về giải trừ quân bị, đã đề xuất nhiều sáng kiến và đóng góp tích cực thúc đẩy hoạt động của CD, đặc biệt trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD năm 2019.

Bên cạnh đó, Trợ lý Bộ trưởng cũng khẳng định, với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ dành ưu tiên cao cho vấn đề giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên CD và các đối tác khác vì hòa bình, an ninh khu vực và thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục