Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 17/9 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Lào đã tổ chức Hội nghị song phương nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tham dự và chủ trì cuộc họp về phía Việt Nam có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Minh Hưng, về phía Lào có Thống đốc Ngân hàng Trung ương, ông Sonexay Sithphaxay. Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng cũng tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đã xem xét, đánh giá những thành tựu hợp tác trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ mà hai ngân hàng đã đạt được trong năm qua, thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên cũng thảo luận về chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ, cách thức quản lý các ngân hàng thương mại của Nhà nước và các vấn đề liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Ngân hàng Trung ương Lào trong nhiều lĩnh vực liên quan tới ngân hàng.

Viet Nam va Lao tang cuong hop tac trong linh vuc tai chinh, ngan hang hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Hai bên nhất trí Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Lào sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, công nghệ thông tin và các vấn đề quan trọng khác liên quan tới ngân hàng.

Hai ngân hàng cam kết sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại của hai nước thiết lập hợp tác, giao thương và hiện diện đầu tư ở hai nước nhằm khuyến khích sự phát triển của hai hệ thống ngân hàng, phục vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư và kinh doanh của Việt Nam và Lào trong các hoạt động liên quan tới đầu tư, thương mại và kinh doanh.

Trong khuôn khổ Hội nghị song phương lần này, Đoàn đại biểu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Lào cũng đã dành thời gian để lắng nghe đại diện các ngân hàng Việt Nam đang kinh doanh tại Lào chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động tại Lào, qua đó nhằm tìm kiếm biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của sáu ngân hàng thương mại Việt Nam đang hoạt động tại thị trường Lào, gồm: VietinBank, Vietcombank, MB, SHB, Sacombank và LaoVietBank (Liên doanh giữa BIDV với Ngân hàng Ngoại thương Lào)./.

 Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)