Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản Teruhiko Kawato tại buổi gặp. (Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/4, Đoàn cán bộ cấp cao Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có chuyến thăm Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản và gặp Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản Teruhiko Kawato.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản Teruhiko Kawato bày tỏ sự vui mừng được đón Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và đoàn cán bộ cấp cao Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đến thăm Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản.

Ông Teruhiko cho rằng hai ủy ban kiểm toán có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và mật thiết, không chỉ thông qua hai tổ chức quốc tế gồm Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) và Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) mà còn thông qua sự giao lưu giữa hai nước.

Ông Teruhiko cám ơn sự đón tiếp mà Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm vào tháng 7/2017. Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản tin tưởng rằng với những nỗ lực chuẩn bị của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Đại hội ASOSAI lần thứ 14 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới sẽ thành công tốt đẹp.

Ông Teruhiko nhấn mạnh với tư cách là một thành viên của ASOSAI, Nhật Bản cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đóng góp cho sự thành công của Đại hội.

[Việt Nam tham dự hội nghị kiểm toán ASEAN tại Indonesia]

Đề cập đến chương trình hợp tác của hai ủy ban, Chủ tịch Teruhiko cho biết Kiểm toán Nhật Bản đã ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm toán để phân tích và tổng kết các dữ liệu, đồng thời nâng cao tính hiệu quả của việc kiểm toán.

Ngoài ra, để tăng cường tính bảo mật của hệ thống kiểm toán, Nhật Bản phát triển hệ thống kiểm toán thông tin để tiến hành kiểm tra các bản báo cáo quyết toán cũng như là tiến hành kiểm toán.

Chủ tịch Teruhiko bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản và Nhà nước Việt Nam ngày càng thắt chặt và phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến/TTXVN)

Trong phần đáp từ, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cảm ơn Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản đã chào đón đoàn cán bộ cấp cao Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng như sự hợp tác, giúp đỡ hiệu quả tích cực, chia sẻ kinh nghiệm mà Kiểm toán Nhật Bản dành cho Kiểm toán Việt Nam.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ hy vọng với trách nhiệm là thành viên của hai tổ chức quốc tế INTOSAI và ASOSAI, hai bên tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác song phương, xây dựng INTOSAI và ASOSAI ngày một phát triển, góp phần vào sự phát triển của châu Á và thế giới.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết Kiểm toán Việt Nam rất mong nhận được sự hợp tác của Kiểm toán Nhật Bản trong thời gian tới để Kiểm toán Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, đảm báo được chức năng và nhiệm vụ mà Quốc hội và Nhà nước giao phó.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhận định trong thời gian vừa qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là quan hệ đối tác chiến lược rất tốt đẹp và đang tiếp tục phát triển. Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất tại Việt Nam với 2.600 tỷ yên, cao nhất so với các quốc gia có tài trợ nguồn vốn ODA tại Việt Nam.

Nhiều công trình hạ tầng Việt Nam được xây dựng và phát triển nhờ nguồn vốn ODA Nhật Bản như Quốc lộ 5, nhà ga T2 tại Nội Bài. Nhật Bản cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam với vốn đầu tư 9,1 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh Kiểm toán Nhà nước Việt Nam được Chủ tich nước và Quốc hội giao nhiệm vụ kiểm toán nguồn vốn ODA của Việt Nam vì vậy sự hợp tác giữa hai ủy ban kiểm toán trong thời gian tới sẽ trở nên chặt chẽ hơn.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết có một số lĩnh vực đối với Kiểm toán Việt Nam là lĩnh vực mới chưa có nhiều kinh nghiệm như kiểm toán hoạt động và kiểm toán công nghệ thông tin.

Chính vì vậy một trong những mục đích của chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản lần này của Kiểm toán Việt Nam là mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hoạt động và kiểm toán đối với lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như công tác đào tạo cán bộ.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc mong muốn trong thời gian tới Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản sẽ phối hợp với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam một cách chặt chẽ để tăng cường năng lực cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam, đồng thời trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên để giúp Kiểm toán Việt Nam hoàn thiện những lĩnh vực còn hạn chế.

Trong buổi làm việc tại trụ sở Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản, Đoàn cán bộ cấp cao Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã lắng nghe Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản trình bày hệ thống thuế của Nhật Bản cũng như chương trình, kế hoạch đào tạo kiểm toán viên. Chủ tịch Teruhiko hy vọng những kinh nghiệm Nhật Bản chia sẻ có thể giúp ích cho Kiểm toán Việt Nam./.