Việt Nam vay ADB 188 triệu USD kết nối giao thông các tỉnh miền núi

Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc" có tổng mức đầu tư là hơn 236 triệu USD trong đó vốn vay ODA của ADB là trên 188 triệu USD.
Việt Nam vay ADB 188 triệu USD kết nối giao thông các tỉnh miền núi ảnh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam trong lễ ký kết ngày 5/3. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam ngày 5/3 đã ký kết hiệp định khoản vay trị giá hơn 188 triệu USD.

Đây là khoản vay cho dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.” Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 236 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của ADB là trên 188 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia trị giá trên 4,4 triệu USD.

Còn lại, vốn đối ứng trên 43,8 triệu USD do ngân sách Trung ương đảm bảo, được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Giao thông Vận tải. Cơ quan thực hiện - chủ đầu tư là Ban dự án 2 của Bộ Giao thông vận tải. Dự kiến thời gian hoàn thành dự án là vào năm 2024.

[ADB xem xét hợp tác triển khai các dự án môi trường nước ở Bình Dương]

Theo giới thiệu, dự án ký kết nhằm xây dựng tuyến nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tuyến này có tổng chiều khoảng 147 km trong đó đầu tư xây dựng mới khoảng 14 km, nâng cấp mở rộng 132,8 km, xây mới 17 cầu bê tông cốt thép rộng 9m với tổng chiều dài khoảng 730m.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ xây dựng tuyến nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tuyến này nâng cấp mở rộng khoảng 51 km, xây mới 14 cầu bê tông cốt thép rộng 7,5m với tổng chiều dài khoảng 437m.

Phát biểu trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, dự án trên không những giải quyết được vấn đề vận tải mà còn góp phần giải quyết được nhiều vấn đề về phát triển kinh tế xã hội.

Về phía ADB, ông Eric Sidgwick bày tỏ tự hào khi tài trợ cho dự án nhằm đáp ứng mong mỏi của người dân các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo ông, các bên đã trải qua khối lượng công việc lớn để đi đến ký kết. Tuy nhiên, điều ông nhấn mạnh là quá trình thực hiện của dự án cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục