Viet Nam vay Saudi Arabia 29 trieu USD cai thien giao thong, y te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Tài chính vừa ký kết hiệp định vay Quỹ Phát triển Saudi Arabia (SFD) 29 triệu USD cho 3 dự án tại Lạng Sơn, Hòa Bình và Hà Nam.

Lễ ký kết vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 5/12 với sự tham gia của ông Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và ông Yousef I Al-Bassam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Quỹ SFD.

Cho biết tai buổi lễ, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, số tiền trên sẽ được đầu tư cho dự án đường đến trung tâm xã Tân Yên của tỉnh Lạng Sơn, dự án mở rộng bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình và dự án mở rộng trường cao đẳng nghề tỉnh Hà Nam.

Ông nhấn mạnh, là địa phương hiện còn nhiều khó khăn về kinh tế, việc sử dụng vốn vay cho các dự án trên sẽ có ý nghĩa không nhỏ trong việc cải thiện đi lại, điều kiện chăm sóc sức khỏe cũng như chất lượng đào tạo nghề tại Lạng Sơn, Hòa Bình và Hà Nam.

"Nguồn vốn vay không ràng buộc từ Quỹ Phát triển Saudi Arabia là sự hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo," Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Cũng theo ông, với khoản vay trên, tổng số vốn Quỹ SFD hỗ trợ cho Việt Nam lên đến 114 triệu USD với 9 dự án. Các dự án sử dụng vốn vay của quỹ đã tập trung vào các lĩnh vực như cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phần mình, ông Yousef I Al-Bassam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Quỹ SFD cho rằng, hiệp định đã thể hiện sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai nước. Ông cũng tin tưởng 3 dự án sẽ thành công để mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân 3 tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình và Hà Nam.

"Một lần nữa, tôi khẳng định cam kết của quỹ dành cho Việt Nam. Chúng tôi mong Việt Nam sẽ có một tương lai thịnh vượng hơn," ông Yousef I Al-Bassam nói./.

Xuân Dũng (Vietnam+)