Viettel lần đầu lên tiếng về việc đầu tư vào thị trường Myanmar

Liên doanh Viettel tại Myanmar dự kiến cùng đầu tư 1,5 tỷ USD để xây dựng một mạng viễn thông hiện đại, phủ sóng tới gần 95% dân số Myanmar trong vòng ba năm.
Viettel lần đầu lên tiếng về việc đầu tư vào thị trường Myanmar ảnh 1Viettel đã thành công ở nhiều quốc gia. (Ảnh: Viettel)

Chiều 15/4, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) lần đầu tiên công bố thông tin về việc đơn vị này được lựa chọn để tham gia liên doanh gia nhập thị trường viễn thông Myanmar.

Theo đó, trong lần thuyết trình trước chính phủ Myanmar vào cuối tháng Ba, liên doanh Viettel tại Myanmar cho biết dự kiến cùng đầu tư 1,5 tỷ USD để xây dựng một mạng viễn thông hiện đại, phủ sóng tới gần 95% dân số Myanmar trong vòng ba năm.

Ngoài ra, Viettel sẽ xây dựng mạng lưới dựa trên công nghệ 3G tần số 900Mhz và 2100 Mhz, nhanh chóng cung cấp dịch vụ 4G trên dải tần 1800Mhz nếu được chính phủ Myanmar cấp phép bổ sung vào cuối năm nay.

Theo thông tin từ Chính phủ Myanmar, hiện tại tỉ lệ sử dụng smartphone tại đây đạt trên 60%. Với tốc độ phát triển kinh tế tốt, tăng trưởng GDP trên 8% hàng năm, Myanmar sẽ có tốc độ phát triển về data cao khi có tới 80% người dân lựa chọn smartphone khi sắm ​thiết bị mới.

Chính phủ Myanmar quy hoạch tất cả 4 giấy phép viễn thông, trong đó 2 giấy phép cho doanh nghiệp nước ngoài và 2 cho trong nước. Theo thông báo chính thức từ chính phủ Myanmar, Viettel đã được lựa chọn để tham gia liên doanh cho giấy phép viễn thông thứ 4 và là giấy phép cuối cùng tại Myanmar, nằm trong số giấy phép dành cho doanh nghiệp trong nước.

Hai đơn vị được chỉ định đàm phán liên doanh với Viettel, sẽ chiếm 51% cổ phần, bao gồm một công ty trung gian địa phương là The Myanmar National Holding Public Limited và một công ty nhà nước là Star High Public Company Limited.

“Viettel đã có kinh nghiệm trong việc tạo ra sự bùng nổ ở thị trường viễn thông, biết cách đưa dịch vụ đến mọi người dân. Chúng tôi hy vọng sẽ thành công trong việc đàm phán thành lập liên doanh viễn thông tại Myanmar lần này,” ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, phụ trách hoạt động đầu tư quốc tế cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục