Viettel vô địch V-League 2020: 'Nhà vua' đứng giữa những lằn ranh

Sau chức vô địch V-League 2020, Viettel đang đứng giữa những lằn ranh tạo nên bởi nhiều ý kiến trái chiều. Liệu họ có phải Thể Công hào hùng năm xưa hay chỉ là đội bóng mới lên hạng hai năm trước?
Viettel vô địch V-League 2020 chỉ sau hai năm lên hạng. (Ảnh: VPF)
Viettel vô địch V-League 2020 chỉ sau hai năm lên hạng. (Ảnh: VPF)

Viettel chính thức vô địch V-League 2020 sau một mùa giải kéo dài với nhiều biến động. Đây là nhà vô địch đặc biệt nhất trong lịch sử bởi thể thức thi đấu mùa giải này có một không hai từ trước tới nay. 

“Nhà vua” mới của bóng đá Việt Nam "lên ngôi" xứng đáng với một tập thể gắn kết cùng màn trình diễn thuyết phục. Câu lạc bộ Viettel (Viettel) giành nhiều chiến thắng nhất trong khi thủng lưới ít nhất giải đấu. 

Tuy vậy, thay vì nhận được những lời chúc mừng xuyên suốt kể từ khi lên ngôi vào tối qua (8/11), Viettel đối diện nhiều ý kiến với vinh quang vừa giành được. 

Viettel hay Thể Công? 

Ngay sau khi nâng cúp vàng V-League 2020, Viettel đứng trước tranh cãi rằng: Vừa giành chức vô địch quốc gia đầu tiên hay thứ 6 trong lịch sử?

Nếu được tính là Thể Công, Viettel vừa trở thành câu lạc bộ vô địch quốc gia nhiều nhất lịch sử. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là đội bóng mới lên đá V-League hai năm trước, Bùi Tiến Dũng và đồng đội giành cúp vàng lần đầu tiên sau tối 8/11. 

Năm 2009, sau khi giải thể, Thể Công bán lại suất đá V-League và được giao cho Viettel quản lý toàn bộ những gì còn sót lại. Từ đó, Viettel phát triển trên nền tảng ấy. Bởi vậy, có thể coi đội bóng vừa vô địch vẫn là Thể Công năm nào bởi chỉ thay tên, bán suất đá và làm lại từ đầu. 

Hơn hết, những người đứng đầu Viettel hiện tại ít nhiều đều là nhân sự của Thể Công. Họ xây dựng đội bóng hiện tại với mong muốn vực lại đội bóng quân đội năm xưa. Huấn luyện viên Trương Việt Hoàng - cầu thủ giành chức vô địch với Thể Công năm 1998 cũng được đưa về dẫn dắt Viettel với mong muốn tạo nên “hồn Thể Công” vang danh một thời. 

Viettel vô địch V-League 2020: 'Nhà vua' đứng giữa những lằn ranh ảnh 1Viettel hiện tại có phải Thể Công vang danh năm xưa? (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Tuy nhiên, nếu đánh giá Viettel là đội bóng non trẻ vừa mới lên chơi V-Leaue hai năm trước cũng không sai. Có nền tảng từ Thể Công năm xưa, song đội bóng này đã phải “đập đi xây lại” rất nhiều để mang về thành công như hiện tại. 

Trong đội hình vừa vô địch, Viettel không sở hữu nhiều cầu thủ được đào tạo từ hệ thống đào tạo trẻ vốn có. Những trụ cột như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải hay hai ngoại binh góp công lớn vào danh hiệu vô địch, đều được mang về câu lạc bộ nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ. 

Hơn hết, Viettel cũng không còn được “quân đội hóa” như Thể Công năm nào. Nhiều người hâm mộ Thể Công thừa nhận “chất lính” năm xưa không còn ở nhà vô địch V-League 2020. 

Bởi vậy Viettel hiện tại có là Thể Công hào hùng năm xưa cùng với tên gọi quen thuộc “đội bóng quân đội” vẫn là tranh cãi lớn. 

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mỗi người hâm mộ của đội bóng này bởi tình yêu và sự công nhận. Nhưng nếu mùa giải tới, Viettel được đổi tên thành Thể Công thì đội bóng hào hùng năm nào chính thức trở lại trên bản đồ bóng đá Việt Nam và chức vô địch V-League 2020 là điểm khởi đầu cho một chương mới. 

Bóng đá hào hoa hay thực dụng? 

Ở một khía cạnh khác, nhiều người hâm mộ không công nhận Viettel là Thể Công năm xưa bởi lối chơi thực dụng trong hành trình giành chức vô địch V-League 2020 thay vì đá tấn công cuốn hút và hào hoa. 

Những con số chỉ ra rằng Viettel chỉ cần dẫn 1-0 thì sẽ giành chiến thắng. Đội bóng này có tới 5 chiến thắng tối thiểu ở 6 vòng đấu cuối giai đoạn hai, để thủng lưới ít nhất giải đấu với 16 lần. 

Đoàn quân huấn luyện viên Trương Việt Hoàng lấy triết lý phòng ngự chắc chắn làm nền tảng với bộ đôi trung vệ tuyển Việt Nam là Bùi Tiến Dũng và Quế Ngọc Hải. Kết thúc mùa giải, họ có tới 9 lần giành 3 điểm trọn vẹn với cách biệt tối thiểu trong tổng số 12 chiến thắng. 

Viettel đã chơi thực dụng để giành về điểm số tối đa trong cuộc cạnh tranh khó khăn với Hà Nội FC bám đuổi mạnh mẽ ở giai đoạn cuối mùa giải. 

Viettel vô địch V-League 2020: 'Nhà vua' đứng giữa những lằn ranh ảnh 2Viettel chơi thực dụng để vượt mặt Hà Nội trong cuộc đua vô địch V-League 2020. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Tuy nhiên, không thể lấy lối chơi thực dụng để làm giảm đi sự xứng đáng của Viettel trong hành trình giành chức vô địch. 

Viettel thực tế vẫn có những chiến thắng tưng bừng, có số bàn thắng cao thứ ba giải đấu. Đội bóng này cũng không hề chơi phòng ngự thụ động như Sài Gòn FC từng thể hiện trong giai đoạn một. 

Bên cạnh Hà Nội FC, nhà vô địch V-League 2020 đá pressing hay nhất giải với hai ngoại binh có tầm hoạt động rộng. Nhờ hàng tiền vệ kiểm soát bóng tốt như Hoàng Đức, Khắc Ngọc, Viettel chơi phòng ngự khoa học, không dồn thấp đội hình. 

Thực tế, trong những chiến thắng 1-0 đã qua, đội bóng này tạo số nguy hiểm lên đối thủ trước và sau khi mở tỷ số không chênh lệch nhiều. Nếu tận dụng tốt hơn cơ hội, Viettel đã có thể giành nhiều chiến thắng đậm hơn. 

Viettel vô địch V-League 2020: 'Nhà vua' đứng giữa những lằn ranh ảnh 3Viettel không đá phòng ngự thụ động mà chơi pressing và kiểm soát thế trận để bảo toàn chiến thắng. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Hơn hết, không thể trách Viettel với lối đá chắc chắn làm nền tảng. V-League 2020 đặc biệt với thể thức mới cùng số trận đấu giảm đi, còn sự căng thẳng tới ngay từ những vòng đấu đầu tiên. 

Đội bóng biết tận dụng cơ hội mới nắm ưu thế lớn với thể thức này. Ở giai đoạn hai, chỉ 2/8 đội trong nhóm cạnh tranh chức vô địch được đánh giá kém hẳn, còn lại đều là những đối thủ trực tiếp. Thời điểm then chốt, có tới 4 đội cùng cạnh tranh ngôi vị đầu bảng với khoảng cách điểm số rất ít ỏi. Trong tình thế như vậy, đội bóng nào cũng sẽ chơi thận trọng chứ không chỉ riêng Viettel. 

Nếu coi Viettel là Thể Công năm xưa, lối chơi thực dụng chắc chắn không làm thỏa mãn người hâm mộ. Nhưng ai đã yêu mến đội bóng này thì chắc chắn cho họ thêm thời gian để hoàn thiện bởi mới chỉ trở lại hạng đấu cao nhất Việt Nam hai năm trước và vừa qua giai đoạn ổn định. 

Vì vậy, quả thật không quá khi gọi Viettel là "nhà vua" mới đang đứng giữa những lằn ranh.../. 

Viettel xứng đáng vô địch V-League 2020. (Ảnh: TTXVN) 
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục