Cuộc tập trận tên lửa tầm ngắn kéo dài 2 ngày, với sự tham gia của chiến hạm Makran và tàu phóng tên lửa Zereh, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang ngày càng gia tăng.
Cuộc diễu hành diễn ra gần hòn đảo chiến lược Farsi, với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến của lực lượng hải quân bán vũ trang Basij và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Georgia cùng hai tàu tuần dương hộ tống USS Port Royal và USS Philippine Sea đã đi qua Eo biển Hormuz.
Trên khía cạnh chính trị, giới quan chức và nhà phân tích đều tin rằng các xã hội Trung Đông cần sự giúp đỡ của Washington và Mỹ có thể sử dụng sức mạnh của mình một cách xây dựng trong khu vực.
Các lực lượng hải quân và không quân của IRGC sẽ sử dụng nhiều loại tên lửa, máy bay không người lái (UAV) và các hệ thống radar tối tân trong cuộc tập trận.
Lực lượng hải quân của IRGC kêu gọi quân đội Mỹ cần tuân thủ các quy định quốc tế, giao thức hàng hải tại Vịnh Persian và Vịnh Oman, tránh động thái "phiêu lưu" và đưa ra tuyên bố sai sự thật.
Theo quân đội Mỹ, các tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhiều lần đi qua mũi và đuôi của một số tàu Mỹ trong phạm vi gần và với tốc độ nhanh.
Nga cho biết phía Iran đã đề nghị trước hết ký thỏa thuận không tấn công lẫn nhau giữa nước này và các nước vùng Vịnh, sau đó là sáng kiến hòa bình Hormuz về hợp tác đảm bảo an ninh tại vùng biển này.
Bắc Kinh có thể không can dự sâu vào khía cạnh an ninh tại khu vực Trung Đông, song trong dài hạn sự cạnh tranh và đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực này là khó tránh khỏi.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô, có thể làm tăng 1/3 trữ lượng dầu thô của nước này.
Nga cho rằng Mỹ đang khiêu khích Iran vi phạm các nghĩa vụ theo JCPOA, tiến tới phá vỡ hợp tác giữa hai bên về giải trừ hạt nhân, mở đường cho một kịch bản sử dụng sức mạnh quân sự tại Vịnh Persian.
Ngoại trưởng Zarif khẳng định: "Khu vực của chúng tôi sẽ không an toàn nếu hiện diện quân sự tại đó được mở rộng. Tăng cường lực lượng quân sự tại Vịnh Persian sẽ dẫn tới bất ổn tại khu vực."
Theo Trợ lý Phủ Tổng thống Nga Yury Ushakov ngày 17/8, cả Moskva và Paris cùng chia sẻ các nỗ lực chung trong việc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran tại hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và Macron.
Ngoại trưởng Iran c cho rằng bất kỳ sự hiện diện quân sự nào ở vùng Vịnh từ thế lực ở bên ngoài khu vực sẽ là một "nguồn gây mất an ninh" đối với Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách của Mỹ và nhấn mạnh lập trường của Mỹ là chống lại mọi hành vi gây bất ổn tại khu vực này.
Ngày 20/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Không giống như cướp biển ở vùng Gibraltar, hành động của Iran ở vịnh Persian là nhằm duy trì các quy tắc hàng hàng quốc tế