Chiều 26/3, tại thủ đô Athens, lễ khai trương chính thức Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Hy Lạp đã được tổ chức trọng thể với các nghi lễ Nhà nước trang trọng, trong không khí phấn khởi chung và đầy niềm tự hào của những người Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống trên xứ sở của một trong những nôi của nền văn minh nhân loại.

Gần 300 quan khách và đại biểu khách mời đã tham dự sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước Việt Nam-Hy Lạp, chúc mừng và chia vui cùng với các cán bộ nhân viên đầu tiên của Đại sứ quán Việt Nam.

Sau hồi trống khai hội truyền thống mở đầu buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại diện Chính phủ Việt Nam; Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Hy Lạp Iannis Zepos, đại diện Chính phủ Hy Lạp và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vũ Bình đã cắt băng khai trương trụ sở Đại sứ quán.

Nhân dịp này, Đại sứ khẳng định cán bộ nhân viên Đại sứ quán sẽ làm hết sức mình để đại diện cho một nước Việt Nam đang phát triển, có vị thế ngày càng cao và thúc đẩy quan hệ song phương một cách có hiệu quả vì lợi ích lâu dài và cùng có lợi của nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định việc mở Đại sứ quán Việt Nam là kết quả tất yếu của sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp trước đây cũng như hiện nay và thông qua lễ khai trương tại thời điểm này, Việt Nam mong muốn bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ đối với Hy Lạp; đồng thời thể hiện quyết tâm mạnh mẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ và nhân dân Hy lạp nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Vị đại diện Chính phủ Việt Nam ghi nhận đóng góp của hai Đại sứ quán trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và nêu một ví dụ về thương mại; trong đó xuất khẩu năm 2011của Việt Nam vào Hy Lạp đã tăng 40%, còn xuất khẩu của Hy Lạp sang Việt Nam gấp 4 lần.

Đại diện của Chính phủ Hy Lạp I. Zepos bày tỏ tin tưởng rằng việc chính thức khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp với sự hiện diện của đại diện Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho hai nước nâng quan hệ lên một bước tiến mới.

Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Hy Lạp Iannis Zepos đánh giá mối quan hệ của hai nước được xây dựng trên cơ sở bền vững, đó là: “sự tôn trọng lẫn nhau, tình hữu nghị và thiện chí sâu sắc giữa dân tộc,” cho rằng hai nước đã có bước tiến dài trong các quan hệ và tiếp tục hợp tác để mở rộng quan hệ và mong muốn tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn giữa hai nước.

Trong lĩnh vực kinh tế, ngài Tổng thư ký nhấn mạnh hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường quan hệ thương mại, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế và máy móc cho ngành dệt may bên cạnh những lĩnh vực khác như tàu biển, thủy sản và năng lượng…

Buổi lễ được tổ chức đúng vào dịp Hy Lạp kỷ niệm 191 năm Ngày Độc lập và dịp cách đây tròn 5 năm Đại sứ quán Hy Lạp tại Hà Nội ra đời./.

PV (Vietnam+)