Vui Tết ở nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, an lành

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gửi gắm thông điệp đến nhân dân thành phố trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Vui Tết tại nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm và an lành.
Vui Tết ở nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, an lành ảnh 1Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều 9/2. (Ảnh: TTXVN phát)

Vui Tết tại nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm và an lành - là thông điệp mà Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên gửi gắm đến nhân dân thành phố trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh chiều 9/2, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ Lãnh đạo thành phố mong các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang... cùng chia sẻ công việc khi dịch bệnh diễn ra đúng dịp Tết.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hơn lúc nào hết, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần sự bình tĩnh, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nắm chắc thông tin kịp thời trên địa bàn để có các biện pháp xử lý chính xác; không để tình trạng lúng túng khi báo cáo hoặc xử lý do không có đủ thông tin.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị ngành y tế cùng cả hệ thống chính trị cần tập trung, quyết liệt chống dịch, trong đó lưu ý: hiện nay, virus SARS-CoV-2 đã lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong 2 ngày gần đây, các ca bệnh tăng nhanh chóng, xuất hiện ở nơi giao lưu lớn và địa bàn đông dân cư. Vì vậy, Bộ Y tế cần hỗ trợ thành phố tìm hiểu vấn đề khó khăn, điểm mấu chốt cần xử lý; nhận định hướng đi, đường lây lan của dịch; phương pháp xét nghiệm và biện pháp giãn cách… để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

[TP. HCM lên phương án ứng phó khi số ca mắc COVID-19 mới tăng]

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng thành phố đã kiên quyết và kịp thời khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng; xét nghiệm, khoanh vùng ở những khu vực có nguy cơ cao. Thành phố không để mất cảnh giác trước dịch, đề nghị người dân hực hiện nghiêm Thông điệp 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế); thống nhất về việc lấy mẫu xét nghiệm không chỉ với những người có liên quan tới các ca bệnh mà cả với những người có biểu hiện lâm sàng dịch bệnh. Thành phố kiên quyết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 tùy theo từng khu vực phù hợp.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 9/2, trên địa bàn thành phố đã xác định 32 trường hợp mắc COVID-19. Hầu hết các trường hợp liên quan chủ yếu đến nhân viên bốc xếp của Công ty bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên các bộ phận liên quan như giám sát hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất và người nhà của nhân viên các bộ phận này.

Các cơ quan chức năng đã thực hiện điều tra, giám sát 679 trường hợp F1, 369 trường hợp F2; rà soát cộng đồng 5.851 trường hợp. Thành phố cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế thành phố và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn thành phố; đồng thời nâng cao cảnh báo trong phòng, chống dịch; nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT-PCR) và có kết quả trong 24h.

Hiện thành phố cũng đã khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 18 địa điểm có ổ dịch trong cộng đồng để xử lý tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm cho người tiếp xúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục