Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos ngày 1/1 cho biết cuộc khủng hoảng đòi độc lập của vùng Catalonia đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại "hàng tỷ euro" và cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực giàu có này.

Phát biểu trên Đài phát thanh Tây Ban Nha, ông Luis de Guindos cho biết sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của vùng Catalonia, nơi đóng góp tới 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ tư của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này.

Ông nhấn mạnh vùng Catalonia luôn có tốc độ tăng trưởng cao hơn trung bình của cả nước Tây Ban Nha và là một động lực tăng trưởng của nền kinh tế đất nước.

[Cựu thủ hiến Catalonia kêu gọi chấp nhận chiến thắng của phe ly khai]

Tuy nhiên, trong quý 4/2017, vùng Catalonia đã trở thành "một gánh nặng kinh tế" khi cuộc khủng hoảng đòi độc lập trái phép đã khiến khu vực này thiệt hại khoảng 1 tỷ euro (khoảng 1,2 tỷ USD).

Theo ước tính, hơn 3.100 doanh nghiệp đã rời trụ sở khỏi Catalonia, trong đó có rất nhiều ngân hàng lớn và các hãng bán lẻ.

Ông Luis de Guindos cho rằng chính chính quyền cũ tại vùng Catalonia đã gây ra sự bất ổn và làm mất lòng tin của giới doanh nghiệp.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10/2017.

Chính phủ trung ương của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12​/2017.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia.

Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa./.