WB du bao kinh te Malaysia tang truong 5,4% trong nam 2014 hinh anh 1Tàu chở container xuất khẩu tại cảng Georgetown, Malaysia. (Nguồn: AFP)

Trong báo cáo Economic Monitor hàng năm về triển vọng kinh tế của Malaysia, Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây nhận định kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 5,4% trong năm 2014 và 4,6% năm 2015, do tình hình xuất khẩu khởi sắc và chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ có hiệu lực.

WB cho biết, xuất khẩu - trụ cột của nền kinh tế Malaysia - có khả năng tăng 6,3% trong năm nay và tăng 6,2% vào năm tới, khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã và đang thúc đẩy nhu cầu về các hàng hóa chính như dầu khí và các mặt hàng điện tử của quốc gia Đông Nam Á này.

WB đánh giá cao chương trình hợp lý hóa trợ cấp của Chính phủ Malaysia, trong đó có chương trình trợ giá nhiên liệu hướng nhiều vào những người nghèo.

Theo ông Abdul Wahid Omar, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Malaysia, chính phủ nước này đã chi 23,5 tỷ ringgit (7,55 tỷ USD) trợ cấp nhiên liệu, nâng tổng số lên 136 tỷ ringgit (43,1 tỷ USD) trong vòng 14 năm qua.

Báo cáo Malaysia Economic Monitor năm 2014 của WB cho biết nợ hộ gia đình đang ở mức cao là nguy cơ đối với tăng trưởng. Mức nợ hộ gia đình tại Malaysia đã tăng lên tương đương 86,5% GDP trong năm 2013, và là một trong số các nước có tỷ lệ nợ cao nhất ở châu Á.

Ngân hàng trung ương Malaysia dự kiến ​​ sẽ bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên trong ba năm qua vào tháng Bảy tới, một phần là do sự mất cân bằng tài chính như là nợ tiêu dùng. Hiện lãi suất qua đêm của Ngân hàng trưng ương Malaysia là 3%.

Về đầu tư, báo cáo trên cho rằng việc kinh tế toàn cầu được cải thiện cùng với phê duyệt dự án khu liên hợp dầu khí rộng hơn 400 ha ở Pengerang mới đây sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này, cũng như tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa cơ bản./.
Kim Dung/Kuala Lumpur (TTXVN/Vietnam+)