WB khởi động hỗ trợ 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chuyển đổi số

Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ứng dụng các giải pháp công nghệ để tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hoạt động.
WB khởi động hỗ trợ 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chuyển đổi số ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm phục vụ cho nghiên cứu “Đánh giá tác động ứng dụng công nghệ số hóa lên hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp” do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện, sáng 22/7, tại Hà Nội, WB Việt Nam đã phối hợp với Công ty Real-Time Analytics (RTA) tổ chức hội thảo trực tuyến khởi động chương trình "Ngân hàng Thế giới hỗ trợ doanh nghiệp SME Việt Nam chuyển đổi số."

Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ứng dụng các giải pháp công nghệ để tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hoạt động.

Những doanh nghiệp này sẽ được đào tạo sử dụng phần mềm có bản quyền về lập kế hoạch nguồn lực hoàn toàn miễn phí.

[Thúc đẩy tăng trưởng ngành bán lẻ bằng việc chuyển đổi số]

Triển khai chương trình hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình chuyển đổi số, WB và các đối tác sẽ tập trung vào 4 nội dung.

Đó là đánh giá sức khỏe doanh nghiệp để xác định những vấn đề khiến doanh nghiệp bị giảm hiệu suất và sức cạnh tranh; tư vấn, đào tạo doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi nhận thức và chiến lược chuyển đổi số; ứng dụng giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp số hóa việc vận hành và tự động hóa quản trị; đo lường hiệu quả việc ứng dụng chuyển đổi số.

Bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo kiến thức về chuyển đổi số, các dịch vụ tiếp cận thông tin, dự án của WB còn trực tiếp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng ba giải pháp công nghệ về quản lý bán hàng và khách hàng, quản lý nhân sự và giao tiếp nội bộ.

Ông Lê Đặng Trung, Giám đốc Công ty RTA, cho biết doanh nghiệp vừa và nhỏ là bộ phận đông đảo nhất trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung. Với đặc trưng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là luôn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực không có nhiều, năng lực hiện hữu về quản trị, về công nghệ cũng thực sự rất hạn chế, từ đó dẫn đến ít có khả năng cạnh tranh, khả năng sống còn và vươn lên trong thời đại công nghệ số cũng rất chật vật khi Cách mạng công nghiệp lần thứ tư len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống.

Vì vậy, WB và RTA mong muốn tạo ra một chương trình chuyển đổi số để các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận nhưng lại không tốn nguồn lực hay các chi phí đầu tư.

Sắp tới sẽ có hai gói tài trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Gói Digital Express sẽ tài trợ kinh phí cho 100% nhân viên doanh nghiệp đăng ký sử dụng, trong vòng 12 tháng từ tháng 8/2021 đến tháng 7/2022.

Có 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được chọn gói tài trợ này khi tham gia bốc thăm ngẫu nhiên vào tháng 8/2021 tới đây.

Ngoài ra, còn có gói Digital Prime sẽ tài trợ kinh phí cho từ 20-100% nhân viên doanh nghiệp đăng ký sử dụng.

Tổng thời gian tài trợ cũng là 12 tháng, bắt đầu từ tháng 8/2022 đến tháng 7/2023 và khoảng 300 doanh nghiệp sẽ được chọn khi tham gia bốc thăm ngẫu nhiên được tổ chức vào tháng 7/2022.

Điều kiện tham gia là doanh nghiệp có quy mô nhân sự từ 10-100 người, hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, cam kết cung cấp chính xác thông tin, thực hiện các nội dung hướng dẫn và yêu cầu khảo sát nhằm hướng tới hiệu quả chuyển đổi số và các gói tài trợ.

RTA là công ty phát triển công nghệ và các giải pháp khoa học dữ liệu phục vụ quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường, khảo sát kinh tế xã hội trên nền tảng số hóa theo thời gian thực.

RTA phát triển nền tảng công nghệ Real-Time Workspace (rtWork), hỗ trợ doanh nghiệp vận hành không giấy và tự động hóa quản trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục