Ngày 22/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy bày tỏ hy vọng các cường quốc thương mại thế giới sẽ nối lại những nỗ lực nhằm kết thúc vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu trong năm nay.
 
Phát biểu tại Cơ quan phát triển quốc tế Vương quốc Anh, ông Lamy khẳng định thương mại là một trong những "cỗ máy" quan trọng thúc đẩy sự phát triển trên toàn cầu. Tuy nhiên, "cỗ máy" này có nguy cơ ngừng hoạt động do tác động của chiều hướng khủng hoảng kinh tế thế giới.

Ông nhấn mạnh nếu xảy ra, khủng hoảng kinh tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực và có thể kéo dài đối với các nước đang phát triển, nhất là các nước kém phát triển, vì hoạt động kinh tế của các quốc gia này phụ thuộc nhiều vào những nhân tố bên ngoài.
 
Theo ông Lamy, khủng hoảng kinh tế cho thấy sự cần thiết phải cải tổ hệ thống thương mại thế giới để hỗ trợ các nước đang phát triển. Ông đánh giá cao động thái Thủ tướng Anh Gordon Brown kêu gọi thế giới phối hợp hành động để đối phó những vấn đề kinh tế, đồng thời cho biết WTO sẽ tìm cách để hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước giàu và đang nổi lên (G20) tới đây, sẽ diễn ra ở Anh vào tháng 4 tới, tái cam kết hoàn tất vòng đàm phán Doha trong năm nay.

Trước đó, tại cuộc họp tháng 11 vừa qua, G20 từng kêu gọi các nước đi đến thỏa thuận toàn diện trong vòng đàm phán này vào cuối năm 2008 để đối phó khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Vòng đàm phán Doha được phát động cuối năm 2001 nhằm thúc đẩy buôn bán quốc tế và giúp các nước đang phát triển thoát khỏi nghèo đói, nhưng cho đến nay vẫn bế tắc do bất đồng giữa các nước giàu và nước nghèo về vấn đề trợ giá nông nghiệp và thuế hàng công nghiệp./.
 
(TTXVN/Vietnam+)