Xây cống đập Soài Rạp có thể giúp chống ngập triều

Xây dựng công trình cống đập Soài Rạp để chống ngập triều, ngập lũ và xâm nhập mặn là đề xuất của giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Tất Đắc.
Xây dựng công trình cống đập Soài Rạp để chốngngập triều, ngập lũ và xâm nhập mặn cho khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,Long An là đề xuất của giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Tất Đắc, Phó Viện trưởng ViệnKhoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường.

Tiến sỹ Nguyễn Tất Đắc đề xuất như vậy tại Hội thảo khoa học về Giải phápchống ngập triều, xâm mặn và ngập lũ cho khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Naivà Long An, do Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Côngnghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 16/12.

Theo tiến sỹ Nguyễn Tất Đắc, để chống ngập triều, ngập lũ và giảm xâm nhậpmặn cho Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực sông Đồng Nai - Sài Gòn -Vàm Cỏ (Long An)chỉ cần làm một cống đập trên sông Soài Rạp tại vị trí hạ lưu ngã ba Nhà Bè -Soài Rạp - Vàm Cỏ khoảng 3km, cách bờ biển khoảng 20km.

Chiều rộng cống dưới đập tối đa là 1.000m, trong đó có một phần khoảng100m luôn để thông thương cả năm cho tàu bè qua lại, còn lại được đóng mở mộtchiều trong mùa lũ (mở khi triều xuống, đóng khi triều lên).

Theo tính toán của ông Đắc, việc xây dựng cống đập Soài Rạp có nhiều ưuđiểm như vận hành đơn giản, không ảnh hưởng đến giao thông thủy, đặc biệt côngtrình sẽ chống ngập, lũ không chỉ cho Thành phố Hồ Chí Minh mà còn cho các khuvực lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương và giảm xâm nhập mặn tại các khuvực có nhà máy nước ở trên sông Sài Gòn, Đồng Nai.

Mặt khác, do công trình nằm ởkhá sâu trong sông, nên không ảnh hưởng tới môi trường khu vực Cần Giờ, cũng nhưĐồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia thủy lợi đã đánh giá cao ýtưởng đề xuất của giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Tất Đắc.

Tuy nhiên, các đại biểu cũngcho rằng việc thực hiện, nghiên cứu ý tưởng xây dựng cống đập Soài Rạp cũng cầnphải tính toán, xem xét cùng với các dự án, công trình lớn đã được phê duyệtđang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.

Ngoài ra, trong quátrình nghiên cứu cũng cần phải tính toán đến các yếu tố về địa lý, địa hình, địachất, nước biển dâng, môi trường khu vực xung quanh.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang triển khai thực hiệncác dự án nhằm chống ngập cho khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, điển hình có dự án“Quy hoạch chống ngập cho Thành phố Hồ Chí Minh” sẽ bố trí 43 cống lớn nhỏ vớitổng chiều rộng hơn 710m, đắp khoảng 180km đê bao; dự án đê biển Gò Công - VũngTàu đang được nghiên cứu với quy mô xây dựng tuyến đê chính dài 28 km nối từ GòCông đến Vũng Tàu và một tuyến đê phụ dài 11km…/.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.