Xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ "vòi tiền" bệnh nhân

Bác sỹ N.L.M.T thừa nhận đã nhận 81 triệu đồng của 15 bệnh nhân ung thư, hứa hẹn làm xét nghiệm, tiêm một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống... từ cuối năm 2018 đến nay.

Ngày 20/3, phó giáo sư, tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Ban Giám đốc Sở đang xem xét việc đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ “vòi tiền" bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Tăng Chí Thượng, trong lúc các nhân viên ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng người bệnh làm đích phấn đấu, bước đầu mang lại niềm tin cho người dân thành phố và khu vực phía Nam, thì hành vi của bác sỹ này gây phẫn nộ trong xã hội, nhất là đội ngũ các thầy thuốc chân chính.

"Người bệnh ung thư và nhất là ung thư giai đoạn cuối rất cần hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, cả thể xác lẫn tinh thần. Ngoài hoạt động chuyên môn sử dụng thuốc giảm đau theo phác đồ điều trị, rất cần các hoạt động xã hội khác hỗ trợ tinh thần, vật chất cho người bệnh và gia đình bệnh nhân ung thư, nhằm giúp người bệnh được thanh thản sống khoảng thời gian còn lại. Thế nhưng, hành vi lừa tiền trên nỗi đau của họ là hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc," ông Thượng bức xúc.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cơ quan chủ quản của bác sỹ này - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - và cơ quan quản lý người hành nghề - Bệnh viện Huyết học-Truyền máu - có hình thức xử lý thích đáng.

Sở Y tế đang xem xét đình chỉ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ N.L.M.T theo quy định.

[Ngăn ngừa tình trạng côn đồ "đại náo" bệnh viện, hành hung bác sỹ]

Trước đó, ngày 14/3, tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ N.L.M.T (sinh năm 1987) bị người nhà bệnh nhân cầm dao đuổi chém ngay trong sân bệnh viện.

Theo đại diện bệnh viện, bác sỹ này thừa nhận đã nhận 81 triệu đồng của 15 bệnh nhân ung thư, hứa hẹn làm xét nghiệm, tiêm một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống... từ cuối năm 2018 đến nay.

Ngay sau vụ việc, bệnh viện đã đình chỉ công việc của bác sỹ này, đồng thời liên lạc tất cả người bệnh trong danh sách mà bác sỹ nhận tiền để xin lỗi, hoàn trả lại tiền.

Bệnh viện đã hỗ trợ hoàn trả cho 3 người bệnh tổng cộng 48,5 triệu đồng và tiếp tục thông báo, liên lạc hoàn trả cho những bệnh nhân còn lại.

Bệnh viện Truyền máu-Huyết học cũng rà soát tất cả quy trình khám chữa bệnh, tăng cường giám sát, kiểm tra tránh xảy ra tiêu cực tại đơn vị.

Bác sỹ "vòi tiền" bệnh nhân là cán bộ giảng dạy thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, được phân công công tác tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh theo dạng hợp đồng từ năm 2012 đến nay.

Sau sự việc, nhà trường cũng đã đình chỉ công tác đối với giảng viên này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục