Kết quả siêu âm. (Nguồn: cnn.com)

Vụ việc một bé gái người Paraguay mang thai sau khi được cho là bị cha dượng của mình cưỡng hiếp đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu, trở thành luận cứ mới nhất trong cuộc tranh cãi về quyền phá thai của phụ nữ.

​Mẹ của bé gái này mới đây cho biết bà đã tìm tới các nhà chức trách để được giúp đỡ từ rất lâu trước khi vụ việc được đưa ra ánh sáng.

“Tôi chính là người đã báo cáo việc này, đòi hỏi công lý phải được thực hiện và hy vọng rằng sẽ có kết quả gì đó, nhưng các công tố viên đã bỏ qua vụ việc,” người mẹ chia sẻ với CNN en Español trong một bài phỏng vấn độc quyền vào thứ năm vừa qua. “Nếu không, mọi chuyện đã chẳng đến mức như bây giờ.”

Bà cho biết lần đầu tiên bà trình báo vụ việc là vào tháng 11/2013. Tên tuổi của người mẹ được CNN giữ kín theo luật Paraguay nhằm bảo vệ nạn nhân bị lạm dụng.

Giờ đây, đứa con gái 11 tuổi của bà đã mang thai. Bà bị buộc tội bỏ mặc con cái và tội đồng lõa. Cha dượng của bé gái hiện đang phải ngồi tù vì bị buộc tội hiếp dâm.

Trong bài phỏng vấn đầu tiên với một tổ chức truyền thông quốc tế, người mẹ cho biết những cáo buộc chống lại bà, cũng như góc nhìn của dư luận về bà là sai sự thật.

“Tôi đã bị cáo buộc không công bằng,” bà cho biết. Bà miêu tả trong nước mắt về những lời đe dọa và hành động lạm dụng của chồng mà bà phải chịu đựng hàng năm trời.

Trước đó, bộ trưởng Y tế Paraguay Antonio Barrios đã nói với CNN rằng những người hàng xóm mới là người trình báo vụ việc, và rằng người mẹ đã bác bỏ cáo buộc đối với chồng mình.

“Chúng ta nên tin ai đây? Tại sao tôi lại làm một việc như thế?” người mẹ đặt câu hỏi trong bài phỏng vấn thứ Năm vừa qua. “Tôi đã tới và yêu cầu công lý được thực thi, nhưng chính quyền đã quyết định sẽ không tiến hành điều tra.”

Tranh cãi về phản ứng của chính phủ Paraguay

Vụ việc đã làm dấy lên tranh luận trên toàn thế giới, trong đó những tổ chức nhân quyền cấp cao đưa ra nhiều chỉ trích đối với phản ứng của chính phủ Paraguay.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, mẹ của bé gái đã đề nghị cho con gái mình được phá thai sau khi biết tin về thai nhi vào tháng 4.

Luật pháp Paraguay cấm nạo phá thai, trừ các trường hợp thai kỳ gây nguy hiểm cho bà mẹ. Bộ Y tế Paraguay cho biết không có bằng chứng nào cho thấy sức khỏe của bé gái đang ở trong tình trạng nguy hiểm.

Vào đầu tháng này, Ủy ban Liên châu Mỹ về Nhân quyền đã trích dẫn lời chứng của một chuyên gia Liên hợp quốc cho rằng chính phủ Paraguay đã “thất bại trong việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ một nạn nhân lạm dụng tình dục chỉ mới 10 tuổi, và không cung cấp được cho bé gái những dịch vụ điều trị cần thiết và đúng lúc, trong đó có việc nạo phá thai an toàn.”

Ủy ban nhân quyền cho biết trong thời điểm đưa ra tuyên bố, bé gái đang mang thai 26 tuần và đang phải đối mặt với một tình huống y tế nghiêm trọng với nguy cơ biến chứng tiềm tàng.

Tổ chức này chỉ trích chính phủ Paraguay đã không công bố đầy đủ thông tin về vụ việc và đặt ra câu hỏi: Liệu bé gái và gia đình có được cung cấp đầy đủ thông tin về tình huống và nguy cơ y tế hay không.

Chính phủ Paraguay thì cam đoan rằng mình đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sinh mạng cho bé gái và cho cả đứa trẻ sơ sinh nữa.

“Chúng tôi sẽ chăm sóc đứa bé”

Người mẹ chia sẻ rằng ngay khi vừa được trả tự do tạm thời trong tuần này, bà đã biết mình cần phải có mặt bên cạnh con gái mình. “Tôi tới nói chuyện với con gái tôi sau gần 2 tháng,” bà cho biết. “Tôi cảm thấy hết sức vui mừng, như bất kỳ bà mẹ nào.”

Theo người mẹ, các bác sỹ cho biết con gái bà - hiện đang mang thai 7 tháng - đang có tình trạng sức khỏe tốt.

“Tôi sẽ phó mặc hết cho công lý. Để cho họ làm việc của mình, mặc dù phải đến giờ họ mới bắt đầu làm,” người mẹ chia sẻ với CNN en Español. “Tôi đã yêu cầu điều tra chuyện này từ cách đây rất lâu, 2 năm về trước, và họ chẳng bao giờ nghe tôi. Giờ đây, tôi tiếp tục đòi hỏi công lý phải được thực thi. Tôi đặt công lý trong tay họ để chuyện này không bao giờ lặp lại nữa.”

Người mẹ cho biết hiện giờ không còn lựa chọn nào khác ngoài chờ đợi sự ra đời của đứa bé và hỗ trợ cho con gái mình.

“Chúng tôi sẽ đợi đứa bé ra đời,” bà cho biết. “Và gia đình của tôi sẽ chăm sóc cho đứa bé, để con tôi có thể tiếp tục đi học… Bởi những điều xảy ra với con bé không phải là lỗi của nó”./.