Xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai về dịch COVID-19 trên mạng

Đời và Trang đã phát tán trên mạng xã hội Zalo thông tin một trường hợp F1 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đã về nhà chồng tại phường Mỹ Thới và cùng chồng đi nhiều nơi ở Long Xuyên.
Xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai về dịch COVID-19 trên mạng ảnh 1Các đối tượng Đời (phải) và Trang (trái) thừa nhận với cơ quan Công an rằng thông tin trên là không chính xác. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến thông tin xuất hiện trên mạng xã hội Zalo cho rằng có một trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), sau đó người này về nhà chồng tại phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên (An Giang) và đã cùng chồng đi nhiều nơi ở Long Xuyên, trao đổi với phóng viên TTXVN, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an thành phố Long Xuyên khẳng định thông tin trên là không chính xác.

Đơn vị đã mời 2 người có liên quan đến việc phát tán thông tin sai sự thật trên đến làm việc để xác minh, làm rõ; đồng thời sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 25/6, trên mạng xã hội Zalo lan truyền một đoạn ghi âm dài 52 giây, với nội dung: “Bên công ty mình có một anh nhân viên mới cưới vợ. Vợ anh ấy làm ở Bệnh viện Sa Đéc, là hộ lý chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19. Người này không hay, vẫn đi đi về về ở Mỹ Thới, buổi tối có đi các hàng quán ở Long Xuyên, uống càphê... Ai có di chuyển trong khu vực của Long Xuyên thì nhớ để ý cẩn thận, giờ này khu vực của mình đang bị cách ly.”

Nội dung trên nhanh chóng được chia sẻ, phát tán rộng rãi, gây hoang mang dư luận.

[Hà Tĩnh: Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng tin bịa đặt về COVID-19]

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, lãnh đạo Công an thành phố Long Xuyên (An Giang) đã chỉ đạo lực lượng Công an nhanh chóng xác minh, qua đó, xác định Đỗ Thanh Đời (sinh năm 1995, trú tại xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là người trực tiếp thu đoạn ghi âm bằng điện thoại cá nhân sau đó gửi lên nhóm Zalo “BC Long Xuyên” gồm 13 thành viên.

Lúc này, Lưu Thị Thu Trang (sinh năm 1999, trú taị thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), thành viên trong nhóm Zalo với Đời đã lấy đoạn ghi âm này gửi cho 1 nhóm Zalo khác (gồm 6 thành viên) và 1 người bên ngoài.

Từ đây, đoạn ghi âm được lan truyền ra bên ngoài rất nhanh và được bình luận, chia sẻ theo cấp số nhân.

Sáng 26/6, Công an thành phố Long Xuyên, đã mời Đỗ Thanh Đời và Lưu Thị Thu Trang đến trụ sở để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến việc lan truyền thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 trên mạng xã hội Zalo.

Tại cơ quan Công an, cả Đời và Trang đều thừa nhận thông tin của mình ghi âm và phát tán trên mạng xã hội Zalo là sai sự thật.

Hiện, Công an thành phố Long Xuyên đang phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục