Hoạt động của tàu quốc tế tại cảng biển Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) ngày 17/6 cho biết hoạt động xuất khẩu trong tháng 5/2015 của nước này đã tăng trưởng chậm lại tháng thứ hai liên tiếp, chủ yếu là do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa từ nước ngoài yếu. Điều này đang đe dọa tới sức tăng trưởng kinh tế vốn đã èo uột của Nhật Bản trong quý 2 năm nay.

Cụ thể, theo báo cáo của MOF, hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Năm vừa qua chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự kiến 3,5% của các chuyên gia kinh tế và thua xa mức tăng 8% của tháng trước đó. Thậm chí, khi so sánh với tháng Tư, xuất khẩu của Xứ sở Hoa anh đào trong tháng Năm còn giảm 2,7%.

Bên cạnh sự cải thiện về nhu cầu tiêu thụ trong nước, hoạt động xuất khẩu tăng lên cũng được coi là một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong thời gian qua.

Tuy nhiên, dù tăng về giá trị tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng Năm nhờ sự hạ giá của đồng yen, song khối lượng xuất khẩu của Nhật Bản trong năm tháng đầu năm nay lại giảm 3,8%.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do sự sụt giảm mạnh trong hoạt động xuất khẩu ôtô sang Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), dẫn đến kim ngạch xuất khẩu ôtô của nước này trong tháng Năm vừa qua giảm 7,9%, mức giảm đầu tiên trong vòng sáu tháng.

Theo chuyên gia kinh tế Hiroshi Watanabe thuộc SMBC Nikko, xuất khẩu thiết bị xây dựng và khai mỏ của Nhật Bản cũng đang đi xuống và sẽ tiếp tục bấp bênh trong thời gian tới, trong bối cảnh các quốc gia giàu tài nguyên hạn chế chi tiêu và đầu tư do giá thành sản phẩm thấp.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ - thị trường xuất khẩu chú chốt của nước này - tăng 7,4% lên tới hơn 1.086,1 tỷ yen (khoảng 8,8 tỷ USD), đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 9 liên tiếp.

Ngược lại, giá trị nhập khẩu hàng hóa từ nền kinh tế lớn nhất thế giới của Nhật Bản cũng tăng 11,5% lên 682,4 tỷ yen (tương đương 5,53 tỷ USD). Còn xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc và EU tăng lần lượt 1,1% và 0,4%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Năm vừa qua đã giảm tới 76,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh giá dầu thô đi xuống dẫn tới chi phí nhập khẩu giảm.

Kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản giảm 8,7% xuống còn 5.956,4 tỷ yen (khoảng 48,26 tỷ USD), đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp giảm kim ngạch nhập khẩu nhờ sự giảm giá các sản phẩm liên quan đến năng lượng như dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng. Đây cũng là tháng thứ 10 liên tiếp nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản giảm, với mức giảm 31,7%./.