Tú Chinh trên bục nhận huy chương vàng. (Nguồn: Tuoitre)

Trước khi bước vào SEA Games 29, Lê Tú Chinh đã không thi đấu ở nội dung 100m nữ tại giải điền kinh quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 7 vừa ​qua.

Việc Tú Chinh không dự giải là kế hoạch đã được tính toán kỹ từ trước, bởi ban huấn luyện không muốn các đối thủ biết nắm được thông tin về Lê Tú Chinh, đồng thời giúp cho vận động viên trẻ này tránh sức ép trước giải đấu quan trọng nhất khu vực là SEA Games.

Thành tích trong lúc tập luyện và thi đấu ở khoảng thời gian trước tháng 7 của Lê Tú Chinh đều vượt qua mức đoạt huy chương ​vàng ở những kỳ Đại hội gần đây, nên ban huấn luyện hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của Tú Chinh trước khi bước vào thi đấu chính thức tại SEA Games 29.

[Tài năng Lê Tú Chinh xuất sắc giành huy chương vàng 100m nữ]

Và rõ ràng, kế hoạch này đã phát huy hiệu quả khi Lê Tú Chinh đã hoàn toàn gây bất ngờ cho Zaidatul Husniah của chủ nhà được đánh giá rất cao và được người hâm mộ Malaysia kỳ vọng sẽ giành huy chương vàng ở cả 2 nội dung 100m và 200m nữ.

Ngay tại Bukit Jalil, trước sức ép từ các cổ động viên nước chủ nhà, và dù không có bước chạy đà thật tốt, nhưng Lê Tú Chinh đã có cú bứt tốc hoàn hảo ở những mét cuối cùng, trước khi chạm đích đầu tiên với thành tích 11 giây 56 để đoạt chiếc huy chương vàng SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp. Trong khi đó, Husniah chỉ về đích thứ 2 với thành tích 11 giây 74.

Dù đã có chiến thắng ngoạn mục nhưng Lê Tú Chinh vẫn không hài lòng với thành tích này khi nói: “Tôi cũng chỉ tạm hài lòng với kết quả này, vì kết quả tập luyện thường ngày của tôi khá tốt, nên trong ngày thi đấu hôm nay tôi đã cố để phá ngưỡng thành tích của chính mình. Tuy nhiên, do không tập trung nên sau khi có hiệu lệnh xuất phát, tôi chạy hơi chậm, nhưng cuối cùng vẫn giành được kết quả tốt để lấy huy chương vàng.” 

Dù thế nào, chiếc huy chương vàng này vẫn khiến Lê Tú Chinh cảm thấy hạnh phúc, và cô tự hứa sẽ tiếp nối "nữ hoàng điền kinh" Vũ Thị Hương đạt được những thành công lớn hơn trong tương lai./.