Tàu của Mỹ và Ấn Độ tham gia cuộc tập trận chung tại Ấn Độ Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, báo The Times of India đưa tin Ấn Độ và Mỹ có kế hoạch nâng cấp các cuộc tập trận quân sự song phương, nhằm thúc đẩy việc triển khai “tầm nhìn chiến lược chung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” đặc biệt là sau khi hai bên ký kết Thỏa thuận chia sẻ hậu cần quốc phòng (LEMOA).

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết mục đích của động thái này nhằm “tăng cường phạm vi và mức độ phức tạp” của các cuộc tập trận song phương cũng như tạo sự gắn kết chiến lược giữa hai nước.

Cuộc tập trận Hải quân ba bên "Malabar" với sự tham gia của Nhật Bản sẽ được nâng cấp thông qua các cuộc thảo luận về tác chiến chống tàu ngầm và đối thoại an ninh hàng hải.

Trong khi đó, các cuộc tập trận lục quân mang mật danh “Yudh Abhyas” sẽ có mức độ phức tạp cao hơn và được kết hợp từ các cấp độ khác nhau.

Ngoài ra, Không quân Ấn Độ sẽ tập trận thường xuyên với Mỹ thông qua cuộc diễn tập "Red Flag" ở Alaska với sự tham gia của các máy bay Sukhoi-30MKI, IL-78 và máy bay vận tải chiến lược C -17 Globemaster-III.

Theo nguồn tin trên, việc LEMOA được ký kết sẽ mở ra cơ hội cho Ấn Độ học hỏi những kinh nghiệm từ quân đội Mỹ về ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng, xây dựng và triển khai hành động trong môi trường chiến tranh ngày càng được số hóa, thông qua công tác phối hợp triển khai tập trận chung./.