Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Phạm Văn Dũng, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, trong 3 ngày từ ngày 13-15/9 đã xảy ra mưa lớn liên tục tại huyện Tịnh Biên.

Qua khảo sát thấy, nền đất có các rìa đá cheo leo trên núi Cấm có dấu hiệu yếu, nguy cơ đất, đá trên núi bị sạt lở rơi xuống con đường duy nhất lên núi gây nguy hiểm cho hàng trăm hộ dân sống trên núi và khách du lịch.

Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương, Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm đã xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tạm thời đóng cửa đường lên xuống núi Cấm trong khoảng một tháng để tiến hành xử lý.

Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm quy định thời gian lên xuống núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên ) hằng ngày vào buổi sáng từ 5 giờ 30-7 giờ 30, chiều từ 15 giờ 30-19 giờ.

Hiện, Ban Quản lý khu du lịch núi Cấm đang huy động tối đa lực lượng để đẩy nhanh tiến độ, cố gắng xử lý những điểm có nguy cơ sạt lở trong thời gian sớm nhất.

Ông Phạm Văn Dũng cho biết thêm trước mùa mưa hằng năm, Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm đều lập đoàn khảo sát những khu vực đá cheo leo của núi Cấm có nguy cơ sạt lở để tiến hành xử lý.

Trong tháng Tám, đoàn đã tiến hành khảo sát nơi đây và phát hiện một số điểm có nền đất yếu; đặc biệt, những ngày gần đây, sau khi có mưa liên tục, đoàn khảo sát của Ban Quản lý du lịch Núi Cấm đã tiến hành khảo sát lần nữa và phát hiện hiện tượng đất, cát mềm trên núi Cấm theo suối chảy xuống đường leo núi khá nhiều dẫn đến nguy cơ trượt, sạt đối với các tảng đá cheo leo trên núi Cấm gây nguy hiểm cho người dân cũng như khách du lịch.

Hiện tại, nơi đây có ba điểm có nguy cơ sạt lở đất, đá cần phải xử lý, trong đó, một điểm đã được Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm xử lý xong.

Trong các ngày 14, 15 và sáng 16/9, trên địa bàn huyện Tịnh Biên đã xảy ra mưa lớn khiến nước từ trên núi Cấm tràn xuống tỉnh lộ 948 làm tuyến đường duy nhất nối liền huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (khoảng 2km) qua xã Vĩnh Trung và thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên) bị ngập sâu, có chỗ ngập sâu tới nửa mét. Nhiều phương tiện giao thông chết máy, cây cối đổ chắn ngang đường, buộc người dân phải chuyển hướng lưu thông vòng qua huyện Châu Thành./.