Indonesia khuyến cáo người dân tránh xa khu vực núi lửa Ibu phun trào

Người dân sinh sống gần đó được khuyến cáo đeo khẩu trang và kính khi tham gia các hoạt động ngoài trời, cũng như có phương án ứng phó trong trường hợp tro núi lửa rơi xuống.

Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 8/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 8/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia đã phun trào, khiến giới chức nước này phải nâng mức cảnh báo lên cấp 3, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa khu vực nguy hiểm này.

Núi lửa Ibu, nằm trên đảo Halmahera thuộc tỉnh Bắc Maluku, đã phun trào vào 11h11 sáng cùng ngày theo giờ địa phương. Một cột khói đen và tro dày đặc cao tới khoảng 1.500m tính từ miệng núi lửa đã được ghi nhận.

Trao đổi với báo giới, ông Hendra Gunawan, người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất (PVMBG) (PVMBG), cho biết dựa trên kết quả giám sát bằng hình ảnh và thiết bị, mức độ hoạt động của núi lửa Ibu đã nâng từ cấp 2 lên cấp 3 trong hệ thống 4 cấp.

Nhà chức trách đã thiết lập vùng cấm trong phạm vi 3-5km xung quanh núi lửa này và kêu gọi người dân địa phương cảnh giác.

Người dân sinh sống gần đó cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang và kính khi tham gia các hoạt động ngoài trời, cũng như có phương án ứng phó trong trường hợp tro núi lửa rơi xuống.

Do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa.

Tháng trước, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào dung nham hơn 5 lần, buộc hàng nghìn cư dân trên các đảo lân cận phải sơ tán.

Ngọn núi này lại phun trào vào tuần trước và nhà chức trách vẫn duy trì mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống 4 cấp. Toàn bộ khoảng 800 cư dân trên đảo Ruang đã được sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục