Núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia phun trào, cột khói đen cao 3,5km

Giới chức địa phương ở Indonesia đã khuyến cáo người dân và khách du lịch không tới gần khu vực trong bán kính 2km từ miệng núi lửa Ibu, nằm trên đảo Halmahera.

Một núi lửa ở Indonesia phun trào. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một núi lửa ở Indonesia phun trào. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 28/4, núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia đã phun trào, khiến nhà chức trách khuyến cáo người dân tránh xa khu vực.

Núi Ibu, nằm trên đảo Halmahera thuộc tỉnh Bắc Maluku, đã phun cột khói đen và tro bụi dày cao 3,5km về phía Tây đỉnh núi. Vụ phun trào kéo dài hơn 3 phút.

Giới chức địa phương đã khuyến cáo người dân và khách du lịch không tới gần khu vực trong bán kính 2km từ miệng núi lửa.

Cảnh báo đối với ngọn núi lửa cao 1.325m này vẫn ở mức 2 trên hệ thống gồm 4 cấp và không có lệnh sơ tán sau vụ phun trào.

Tuy nhiên, nhà chức trách kêu gọi người dân đeo khẩu trang và kính khi thực hiện các hoạt động ngoài trời và đề phòng tro núi lửa rơi xuống.

Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Đầu tháng này, núi Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi phun trào, buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Sân bay quốc tế Sam Ratulangi ở thành phố Manado ở cách núi lửa hơn 100km cũng phải đóng cửa trong nhiều ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Lửa cháy rừng bùng phát dữ dội tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN phát)

Tây Ban Nha: Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng

Cháy bùng phát từ ngày 16/7 tại Tây Ban Nha đã khiến thêm 4 ngôi làng phải sơ tán vào ngày 19/7, nâng tổng số người phải rời bỏ nhà cửa lên hơn 1.200 người và đã thiêu rụi hơn 26.000 ha rừng. 

Khi hiện tượng El Nino mạnh lên, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và thiếu mưa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Malaysia dự báo mức nhiệt kỷ lục trong năm tới

Ngày 20/7, người đứng đầu Cục Khí tượng Malaysia cho biết El Nino được dự báo đạt đỉnh từ tháng 3 đến tháng 5/2027, theo đó, Malaysia có thể ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong năm 2027. 

Bản Chít, xã Mường Than, tỉnh Lai Châu tan hoang sau cơn lũ dữ. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Mường Than tan hoang sau lũ quét, sạt lở đất

Tính đến ngày 20/7, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, trong đó xã Mường Than là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.