Núi lửa phun trào tại Indonesia: Hàng nghìn hành khách đi máy bay bị ảnh hưởng

Tổng Giám đốc Sân bay Sam Ratulangi, cho biết tổng cộng gần 50 chuyến bay và 6.165 hành khách đi các thành phố như Jakarta, Surabaya, Sorong, Balikpapan và một số chuyến bay quốc tế đã phải hoãn lại.

Núi lửa ở Indonesia phun trào. (Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN)
Núi lửa ở Indonesia phun trào. (Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, hàng nghìn hành khách đã bị hoãn chuyến khởi hành từ sân bay Sam Ratulangi ở Manado do ảnh hưởng của núi lửa Ruang ở Tagulandang, Bắc Sulawesi phun trào tro bụi.

Maya Damayanti, Tổng Giám đốc Sân bay Sam Ratulangi, cho biết tổng cộng gần 50 chuyến bay và 6.165 hành khách đi các thành phố như Jakarta, Surabaya, Sorong, Balikpapan và một số chuyến bay quốc tế đã phải hoãn lại đến ngày hôm sau vì lý do an toàn bay.

Đội Tìm kiếm và Cứu hộ Manado (SAR) đã sơ tán 626 cư dân Tagulandang đến Bắc Minahasa bằng tàu biển.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, vòng cung nơi các mảng kiến tạo va chạm nhau, trải dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và xuyên qua lưu vực Thái Bình Dương, vì vậy, nước này thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Trong một thông tin có liên quan, Tổng Giám đốc Vận tải Hàng không Indonesia, Kristi Endah Murni ngày 19/4 cho biết số lượng hành khách đi máy bay trong mùa Lễ Idul Fitri (hay còn gọi là Lebaran) năm 2024 đã tăng 4% so với năm 2023.

Trong dịp Lễ idul Fitri năm nay, Indonesia đã thành lập Trung tâm Chỉ huy Vận tải nhằm điều phối hoạt động để dòng người về quê được thuận lợi, suôn sẻ.

Trong dịp này, số lượng hành khách trên các chuyến bay nội địa và quốc tế đạt gần 4,1 triệu lượt. Con số này cho thấy tỷ lệ phục hồi tới 94% so với năm 2019, thời điểm trước đại dịch. Ngày 15/4 được ghi nhận là ngày cao điểm nhất trong dịp này với 309.473 lượt hành khách.

Giới chức hàng không Indonesia cho rằng sự tăng trưởng của các chuyến bay, số lượng hành khách, hàng hóa trong mùa Lễ Fitri năm nay là một dấu hiệu tích cực cho ngành vận tải hàng không của Indonesia.

Ba sân bay có số lượng hành khách cao nhất trong mùa Lễ Fitri năm nay tại Indonesia là sân bay quốc tế Soekarno-Hatta (878.422 lượt), sân bay I Gusti Ngurah Rai của Bali (292.592 lượt) và sân bay Kualanamu của Medan (56.688 lượt).

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục