Dịch sởi đang tiếp tục lan rộng tại Mỹ, đặc biệt tại bang South Carolina, nơi đã ghi nhận hơn 600 ca mắc.
Tình trạng này khiến nhà chức trách và chuyên gia y tế lo ngại khả năng Mỹ sẽ mất đi danh hiệu "thanh toán dịch sởi" mà nước này đã đạt được vào năm 2000, sau khi dập tắt hoàn toàn bệnh sởi thông qua chương trình tiêm chủng.
Theo thống kê, năm 2025, Mỹ đã ghi nhận hơn 2.200 ca mắc sởi và 3 trường hợp tử vong, trong đó có 2 trẻ em. Dự báo dịch bệnh tiếp tục tăng trong năm 2026. Từ đầu tháng 1 đến nay, Mỹ đã ghi nhận dịch bùng phát tại ít nhất 8 bang, trong đó South Carolina chiếm phần lớn số ca mắc mới.
Kể từ ngày 15/1, bang này đã ghi nhận thêm 88 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc lên 646 kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào mùa Thu năm ngoái. Đáng chú ý, phần lớn những người mắc bệnh là những người chưa tiêm vaccine.
Chính phủ Mỹ đang nỗ lực tăng cường tỷ lệ tiêm chủng và khắc phục sự thiếu hụt trong việc truy vết các ca mắc, tuy nhiên, các yếu tố như giảm niềm tin vào vaccine và sự gia tăng của thông tin sai lệch về vaccine đang tạo ra một môi trường khó khăn trong cuộc chiến chống dịch bệnh.
Cùng lúc, các quốc gia láng giềng như Panama và Mexico cũng đang phải đối mặt với những đợt bùng phát dịch bệnh tương tự. Tại Panama, Bộ Y tế quốc gia này đã cảnh báo về số ca tử vong do cúm gia tăng trong những tuần đầu năm 2026 và kêu gọi người dân tiêm vaccine phòng cúm.
Trong khi đó, Mexico đã tiêm hơn 11,8 triệu liều vaccine phòng sởi và tiếp tục khuyến khích người dân tiêm chủng để ngăn chặn dịch bệnh.
Tình hình dịch bệnh tại Mỹ và khu vực đang khiến các tổ chức y tế quốc tế lo ngại về sự tái xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm đã được dập tắt, đặc biệt là sởi-một trong những dịch bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.
Theo kế hoạch, tại cuộc họp vào tháng 4/2026, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) sẽ đánh giá lại tình trạng “không dịch sởi” của Mỹ và Mexico.
Sởi là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây, với tỷ lệ lây nhiễm lên tới 90% ở những người không tiêm vaccine./.
Bùng phát dịch sởi nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong hơn 30 năm qua
Từ đầu năm đến nay ở Mỹ đã có tổng cộng 1.277 ca sởi được xác nhận tại gần 40 trong số 50 bang, trong đó bang Texas chiếm hơn 60% số ca.