Các nhà lãnh đạo châu Phi nhất trí kế hoạch phục hồi đất và sử dụng phân bón

Hơn 2.000 đại biểu gồm 6 tổng thống ở các nước châu Phi, bộ trưởng, nhà nghiên cứu và nhà tài trợ đã dự Hội nghị thượng đỉnh về phân bón và sức khỏe của đất châu Phi, tổ chức ở thủ đô Nairobi, Kenya.

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh về phân bón và sức khỏe của đất châu Phi, tổ chức trong 3 ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya. (Nguồn: African Union)
Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh về phân bón và sức khỏe của đất châu Phi, tổ chức trong 3 ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya. (Nguồn: African Union)

Ngày 9/5, các nhà lãnh đạo ở các nước châu Phi đã thông qua kế hoạch hành động toàn diện nhằm phục hồi sức khỏe của đất thông qua việc sử dụng phân bón trong sản xuất lương thực tại châu lục này.

Trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh về phân bón và sức khỏe của đất châu Phi được tổ chức trong 3 ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya, lãnh đạo các nước đã cam kết nâng cao năng suất đất trồng thông qua việc sử dụng phân bón hữu cơ và phân bón tổng hợp.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng gấp 3 lần sản xuất trong nước và phân phối phân bón hữu cơ cũng như vô cơ dự kiến sẽ được chứng nhận vào năm 2034 để cải thiện khả năng tiếp cận và khả năng chi trả đối với những nông dân sản xuất nhỏ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cam kết dành ưu tiên cho sản xuất trong nước và pha chế phân khoáng sử dụng nguyên liệu có sẵn tại địa phương.

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo các nước châu Phi khẳng định sẽ đưa ra các khuyến nghị về nông học đối với ít nhất 70% nông dân sản xuất nhỏ vào năm 2034, đảm bảo hiệu quả cao hơn và sử dụng phân bón bền vững.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cho biết sẽ hỗ trợ các quốc gia thành viên sản xuất khí đốt tự nhiên trong sản xuất phân bón để tăng sản lượng và đảm bảo giá cả ổn định, đẩy lùi tình trạng suy thoái đất và phục hồi sức khỏe cho ít nhất 30% diện tích đất bị thoái hóa vào năm 2034 nhằm mục đích tăng năng suất cây trồng ở cấp độ nông hộ nhỏ.

Để giải quyết những thách thức về tài chính, các nhà lãnh đạo cam kết vận hành đầy đủ Cơ chế tài trợ phân bón châu Phi để cải thiện việc sản xuất, thu mua và phân phối phân bón, nhất trí thành lập một quỹ sức khỏe đất đa nguồn để hỗ trợ nghiên cứu, đổi mới và xây dựng năng lực trong việc sử dụng phân bón và các hoạt động liên quan sức khỏe của đất.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi khu vực tư nhân tăng cường đầu tư vào sản xuất phân bón địa phương, cũng như nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới về cải thiện sức khỏe đất để thúc đẩy khả năng tự cung cấp lương thực ở châu Phi.

Hơn 2.000 đại biểu, bao gồm các bộ trưởng, nhà nghiên cứu, nhà tài trợ và 6 tổng thống ở các nước châu Phi đã tham dự hội nghị nói trên.

Được Liên minh châu Phi (AU), Chính phủ Kenya và các đối tác đa phương tổ chức, hội nghị này dự kiến sẽ vạch ra một "con đường mới" để tái tạo đất của "Lục địa Đen" và các hệ sinh thái quan trọng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục