Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/9, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nhất trí rằng cần thiết phải nối lại tiến trình chính trị tại Syria.

Theo nguồn tin thân cận với Tổng thống Hollande, trong cuộc gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng của Thủ tướng Anh ở Chequers, lãnh đạo hai nước cho rằng việc tái khởi động tiến trình chính trị tại Syria là việc làm cần thiết lúc này.

Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cũng khẳng định ông Cameron và ông Hollande cùng cho rằng chấm dứt cuộc xung đột tại Syria chính là chìa khóa giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng di cư mà châu Âu đang trực tiếp đối mặt.

Ngoài ra hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng Hội đồng châu Âu nên tập trung hỗ trợ các quốc gia láng giềng của Syria, tạo điều kiện cho các nước này tiếp nhận thêm người di cư trong cuộc họp thượng đỉnh EU diễn ra trong ngày 23/9.

Cũng liên quan đến vấn đề người di cư, Anh và Pháp cho rằng các quốc gia EU cần sàng lọc những người di cư vì mục đích kinh tế để trả họ về quê hương.

Tình hình bất ổn do các cuộc xung đột kéo dài giữa các phe phái tại Syria là nguyên nhân khiến cho 240.000 dân thường thiệt mạng và đẩy khoảng 4 triệu người khác vào cảnh tha hương.

Hàng triệu người Syria đang tìm mọi cách tới châu Âu bất chấp sự nguy hiểm và gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai tại lục địa này./.