Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 3 giữa lãnh đạo Trung Quốc với các nước Trung và Đông Âu (CEE). (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, cuộc họp lần thứ 4 giữa lãnh đạo Trung Quốc với các nước Trung và Đông Âu (CEE) sẽ được tổ chức tại thành phố Tô Châu, miền Đông Trung Quốc, từ ngày 24-25/11 tới. Đây là lần đầu tiên ​Trung Quốc tổ chức cuộc họp này.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Siêu cho biết Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường và lãnh đạo 16 nước CEE sẽ dự cuộc họp trên tại Tô Châu, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhóm họp với lãnh đạo 16 nước này ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo ông Lưu Chấn Dân, sự kiện này là mục quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác Trung Quốc-CEE 2015 theo cơ chế "16+1," lưu ý rằng sự kiện sẽ tạo nền tảng vững chắc hơn nữa cho sự phát triển trong tương lai.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng tham dự một hội nghị bàn tròn "16+1" và một diễn đàn về kinh tế-thương mại. Cơ chế "16+1," bắt đầu từ năm 2012, đã giúp làm sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi và thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu.

16 nước CEE tham gia cuộc họp trên gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lítva, Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania, Serbia, Slovakia và Slovenia./.