Mỹ, Nhật Bản và Australia ký hiệp ước hợp tác công nghệ quốc phòng

Các bên sẽ thảo luận thêm về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến, trong đó có cả các lĩnh vực máy bay chiến đấu hợp tác và vật liệu hàng không vũ trụ tổng hợp.

Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Philppines tại Honolulu. (Nguồn: Kyodo)
Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Philppines tại Honolulu. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 2/5, các Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản và Australia đã ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ mới, trong đó có các hệ thống tự động, trong bối cảnh các nước này tăng cường hợp tác an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong thông báo chung đưa ra sau cuộc họp ở Hawaii (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles nêu rõ các bên sẽ thảo luận thêm về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến, trong đó có cả các lĩnh vực máy bay chiến đấu hợp tác và vật liệu hàng không vũ trụ tổng hợp. Hợp tác về các công nghệ sẽ được triển khai theo Thỏa thuận Dự án nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá ba bên mới.

Ngoài ra, các lực lượng 3 bên sẽ tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật phòng không và tên lửa khu vực vào năm 2027 trong khuôn khổ một cuộc tập trận quân sự đa quốc gia định kỳ. Mỹ, Nhật Bản và Australia nhất trí tiến hành huấn luyện chung 3 bên về máy bay chiến đấu F-35 ở mỗi quốc gia trong 2 năm tới cho đến năm 2026.

Cuộc gặp 3 bên giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia diễn ra trước cuộc họp 4 bên với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro. Trong cuộc họp 4 bên, các bộ trưởng quốc phòng 4 nước này đã cam kết duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp ở Hawaii, các bộ trưởng cho biết cùng chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của việc phối hợp hành động giữa 4 nước, trong đó có việc thực hiện các cuộc tập trận hải quân chung nhằm cải thiện hòa bình và ổn định toàn cầu.

Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Washington và 3 đồng minh đã tăng cường hợp tác an ninh song phương và đa phương trong những năm gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục