Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Australia và Philippines nhóm họp lần thứ 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cùng những người đồng cấp Lloyd Austin của Mỹ, Richard Marles của Australia và Gilberto Teodoro của Philippines sẽ ra văn kiện chung về kết quả cuộc họp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara người người đồng cấp Lloyd Austin của Mỹ. (Nguồn: Kyodo)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara người người đồng cấp Lloyd Austin của Mỹ. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Philippines đã nhóm họp tại Hawaii.

Đây là cuộc họp thứ 2 của các bộ trưởng quốc phòng 4 quốc gia ở Vành đai Thái Bình Dương này, sau cuộc họp hồi tháng 6 năm ngoái.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Minoru Kihara cùng những người đồng cấp Lloyd Austin của Mỹ, Richard Marles của Australia và Gilberto Teodoro của Philippines sẽ ra một văn kiện chung về kết quả cuộc họp.

Trước đó cùng ngày, ông Kihara đã tiến hành cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ và hai quan chức này cũng đã có cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Australia.

Tuần trước, phát biểu họp báo tại Tokyo, Bộ trưởng Kihara cho biết ông sẽ trao đổi quan điểm với những người đồng cấp về môi trường an ninh khu vực hiện nay cũng như những thách thức chung, đồng thời thảo luận các cách thức tăng cường hợp tác.

Hồi tháng 6/2023, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Philippines đã nhóm họp lần đầu tiên tại Singapore bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La.

Tại cuộc gặp này, các bên đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong những năm gần đây, 4 quốc gia nói trên đã thúc đẩy hợp tác an ninh với nhau theo khuôn khổ song phương cũng như đa phương, trong bối cảnh những thách thức ngày càng gia tăng trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục