Thủ tướng Na Uy Erna Solberg trả lời phỏng vấn báo chí trong chiến dịch vận động tranh cử tại Bergen ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước đó một ngày, vượt qua phe đối lập do Công đảng của ông Jonas Gahr Stoere lãnh đạo trong một cuộc đua tranh sít sao.

Chiến thắng này đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua một thủ tướng của đảng Bảo thủ cầm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Phát biểu trước người ủng hộ, Thủ tướng Solberg cho biết Na Uy đã trao cho bà "một nhiệm vụ kéo dài 4 năm nữa." 

Theo kết quả kiểm 95% số phiếu, liên minh cầm quyền của đảng Bảo thủ, đảng Cấp tiến và 2 đảng nhỏ theo đường lối trung hữu khác sẽ giành 89 ghế trong Quốc hội gồm 169 ghế. Trong khi đó, Công đảng dự kiến kiểm soát 80 ghế.

[Na Uy thắt chặt an ninh mạng trước thềm bầu cử vì lo bị can thiệp]


Ông Stoere, một tỷ phú 57 tuổi từng giữ chức Ngoại trưởng Na Uy, cũng đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc tới bà Solberg.

Ông cho biết kết quả này là một "thất vọng lớn" đối với Công đảng khi đảng này mất 6 ghế trong Quốc hội dù vẫn giữ vững vị trí đảng đối lập lớn nhất của Na Uy với 24,7% ủng hộ. Trong khi đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Solberg mất 7 ghế trong cuộc bầu cử lần này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Na Uy, tổng cộng 4.437 ứng cử viên từ 24 nhóm và chính đảng tranh cử cho 169 ghế nghị sỹ. Na Uy tổ chức bầu cử Quốc hội mỗi 4 năm. Ngày bầu cử được Quốc vương Na Uy ấn định và thường rơi vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của tháng 9.

Chiến dịch tranh cử năm nay, đảng Bảo thủ cam kết giảm thuế trong khi các đảng trung tả tìm cách tăng thuế để đầu tư vào các dịch vụ công tốt hơn.

Theo các nhà phân tích, đảng giành chiến thắng sẽ phải tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn sau bầu cử và sẽ phải đáp ứng các yêu cầu của các đảng nhỏ để có thể nhận được sự ủng hộ của các đảng này trong 4 năm tới./.